Các nhà khoa học Úc tuyên bố virus corona rất có thể do con người tạo ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Úc cho rằng, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) hoặc là do con nười tạo ra hoặc chỉ là một sự biến hóa hoàn hảo của tự nhiên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Express, các nhà khoa học Úc tại Đại học Flinder ở Adelaide và Đại học Latcoat ở Melbourne đã nghiên cứu cách Covid-19 lây truyền cho người so với các động vật khác. 

Ông Nikolai Petrovsky, Giáo sư Y khoa tại Đại học Flinder cho biết virus corona là loại gần như hoàn toàn thích nghi với con người và con người dễ bị nhiễm virus này nhất so với các động vật khác, bao gồm cả dơi.
Hiện tại, SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn cầu và giết chết hơn 340.000 người khác.
Chuyên gia về virus đã khẳng định Covid-19 không giống như bất cứ căn bệnh nào khác vì nó được tối ưu hóa hoàn toàn ngay từ đầu để gây bệnh cho con người mà không cần phải tiến hóa.
Giáo sư Petrovsky đã hỗ trợ một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus vốn cũng được Thủ tướng Úc Scott Morrison ủng hộ.
Nhà virus học hàng đầu không loại trừ giả thuyết SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhưng nhấn mạnh virus cũng hoàn toàn có khả năng bắt nguồn từ tự nhiên.
"Đây là một loại virus mới chưa từng có ở người trước đây, nhưng nó có khả năng liên kết cực kỳ cao với các thụ thể của con người, điều này rất đáng ngạc nhiên. Ngay từ đầu nó đã thích nghi hoàn hảo với con người và không thể làm tốt hơn được nữa. Chúng tôi đã tự hỏi làm thế nào mà điều này xảy ra", ông Petrovsky nói.
Vị giáo sư chia sẻ thêm rằng, SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ tự nhiên nhưng không loại trừ việc nó được tạo ra bởi một sự kiện tái tổ hợp xảy ra vô tình hoặc có ý thức trong phòng thí nghiệm xử lý virus corona và virus mới sau đó vô tình lọt ra ngoài, lây nhiễm cho con người.
Ngoài ra, giáo sư Petrovsky cũng cho rằng, một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus nên được đưa ra nhưng thừa nhận rằng, chúng ta có thể không bao giờ biết làm thế nào virus bùng phát vì các bằng chứng có thể đã biến mất.
Minh Nhật (Express/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã

(GLO)-Sáng 12-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về tình hình phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực y tế; đồng thời bàn giải pháp sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null