Cà phê ngoại ô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nếu không phải nhờ cái rẽ sai đường thì chắc tôi khó phát hiện ra quán cà phê ngoại ô được thiết kế bằng chất liệu gỗ thông đơn sơ, mộc mạc. Quán cà phê này tạo nên nét khu biệt so với nhiều quán khác bởi không gian mở vô cùng yên tĩnh và khung cảnh lãng mạn giữa lòng Phố núi. “Quán cà phê ngoại ô/Căn nhà gỗ bộ bàn ghế thấp nhỏ/Mảnh vườn tối với những pho tượng cổ/Bức sơn dầu đã cũ/Nắng chiều phố vắng ven sông” (Quán cà phê ngoại ô-Lưu Quang Vũ).
Có người tìm đến niềm vui trong công việc, người khác tĩnh lại trong không gian âm nhạc, ai đó thì hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn… Một số ít trong đó có tôi vẫn thường tìm đến góc cà phê quen thuộc nơi ngoại ô với quyển sách trên tay vào những lúc cô đơn nhất. Niềm cô đơn ấy chưa hẳn là tiêu cực hay điều gì buồn bã, chỉ là đôi lúc, tôi nhận ra cần phải tĩnh lặng, thức tỉnh để lắng nghe được âm thanh bên trong của chính mình.
Quán nằm trên một triền đồi, bốn mùa thông xanh reo vui cùng nắng. Bình dị mà cuốn hút với quán nhỏ, địa hình dốc và những vật liệu thô mộc. Đường tới quán, đất bazan quạch đỏ, uốn mình như một vệt sương trong những ngày nắng đẹp, ẩn hiện như chút nắng dịu nhẹ lúc bình minh. Cấu trúc quán dựa vào địa hình, nương vào cây cối và gần gụi với thiên nhiên đã tạo nên một cảm giác rất thú vị cho khách thăm thú rồi thảnh thơi ngồi ngắm cảnh vật nơi đây.
Tôi có thể ngồi cùng quán cả buổi mà không hề thấy buồn chán. Ấy là giây phút tôi được sống với riêng mình, giống như khi tôi nghe nhạc vậy. Sẽ không có ai kiểm soát, nhắc nhở, giục giã hay hối thúc. Ý nghĩ của tôi tự do lang thang cùng những vui buồn bay lên trong sương mai khói sóng. Khách đến quán là những người biết tôn trọng sự riêng tư. Ai cũng lặng lẽ làm việc, lặng lẽ suy nghĩ và lặng lẽ nghe từng nhịp thở của nhau, để rồi khi đứng dậy, không quên một nụ cười chào tạm biệt.
Tôi đã thử ngồi rất lâu trong từng không gian khác nhau của quán, và lần nào cũng mang đến một cảm giác khác lạ. Có lúc thì tôi gói ghém trong hoài niệm của chính mình, trong miền xa lắc lãng quên; cũng có khi mở lòng bay lên cùng ràn rạt gió, dội lại từ thông thốc gió cùng mặt nước Biển Hồ lao xao ngày đêm sóng vỗ. Nhưng rõ nhất vẫn là cảm giác được thanh lọc tâm hồn, của ánh mắt thôi không còn man mác trong quay cuồng bụi bặm phố thị lao xao để chính tôi vẫn còn neo giữ tình thân cùng mảnh đất mình đang sinh sống, nơi thành phố của thời tuổi trẻ luôn ngân mãi trong tim.  
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Nơi đây có điều gì đó thật khó để mà quên nhanh được, đặc biệt với những người đã đến và biết tới; cũng như bao người Pleiku vẫn đang yêu Pleiku một cách nồng nhiệt, thiết tha. Quán có thức uống cà phê muối rất ngon. Nó có vị thơm, bùi ngậy của sữa tươi lên men, vị mằn mặn thanh thoát của muối. Sự nồng đậm đà của cà phê đen truyền thống đã được dịu vị, đằm lại nhờ muối và sữa. Thưởng thức cà phê muối là lắng mình trong bữa tiệc của vị giác, khi chừng ấy hương vị đọng lại trong ly cà phê thanh nhỏ.
Điều tuyệt vời nhất ở quán này có lẽ là góc nhìn rộng bao la với bát ngát thông xanh, tạo cảm giác như ta đang nhâm nhi một ly cà phê giữa muôn trùng cao xanh hùng vĩ. Thêm nữa, toàn bộ quán đều được trang trí rất chau chuốt, tỉ mỉ từ cách bố trí nhiều chai thủy tinh giăng mắc khắp hai bên hàng rào hay góc bếp đỏ lửa ấm nồng với chiếc ấm treo. Bên cạnh là chiếc bàn đậm chất vintage cổ điển với khăn bàn được dệt từ thổ cẩm, mọi thứ tạo nên sự mát mẻ, gần gũi và phù hợp với phong cách Nomad (du mục).
Những ray nắng lung linh trong rực rỡ ánh chiều tà buông hờ khắp nẻo. Và mọi cảm xúc vỡ òa khi hoàng hôn buông xuống, trước mắt tôi là vầng mặt trời đỏ ối đáp đậu ngay đỉnh núi phía xa. Lớp màu này chồng lên lớp màu kia cùng với ánh chiều tím thẫm vương trên những đám mây đã thôi màu đỏ rực, như một bức tranh nhiều biến hóa độc đáo cùng những gam màu gợi đến biết bao xúc cảm. Nhiều người tìm đến quán cà phê ngoại ô này có lẽ là để thêm một lần được đắm mình giữa cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ, yên bình.
Quán cà phê ở ngoại ô cứ thế thầm lặng và dịu dàng, dần dà trở thành một phần nỗi nhớ trong mỗi ngày tôi sống. Đến độ nhiều khi tưởng như hương cà phê là thứ hương thơm quyến rũ bậc nhất có thể đánh thức tôi trong mơ và chỗ ngồi thân quen ấy là chốn duy nhất tôi luôn nhớ về. Ừ nhỉ, người ta có thể nhớ những hình ảnh nào đó của giấc mơ, nhưng mấy ai nhớ mùi vị, không gian của giấc mơ bao giờ?
NGUYỄN THỊ DIỄM

Có thể bạn quan tâm

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

null