Bước tiến y học đáng mừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã công bố thông tin pha chế thành công 2 loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán, theo dõi, đánh giá đáp ứng điều trị u thần kinh nội tiết và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo đó, 2 loại thuốc lần lượt là thuốc Ga-68 PSMA là chất đồng vị phóng xạ chuyên biệt cho ung thư tiền liệt tuyến và Ga-68 Dotatate cũng là đồng vị phóng xạ chuyên biệt cho các khối u thần kinh nội tiết.

Trước đây, với người mắc 2 loại ung thư trên, các bác sĩ điều trị vẫn dựa vào những xét nghiệm cơ bản như chụp CT-scan, MRI, PET/CT… để đánh giá. Tuy nhiên, khi có thêm phương pháp này, so với PET thông thường trước đó, sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được mức độ lan rộng của khối u tương ứng chính xác và nhạy hơn, tránh trường hợp nhầm lẫn giữa các loại u. Từ đó, giúp bác sĩ lập kế hoạch, đánh giá đáp ứng điều trị cho người bệnh tốt hơn.

Pha chế thành công thuốc ngay tại Việt Nam được xem là thành công lớn không chỉ với các y - bác sĩ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn giúp người bệnh có thể tiếp cận kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, tiết kiệm chi phí điều trị khi có thể thực hiện điều trị ngay trong nước.

Một điều đáng lưu ý, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng cần thực hiện phương pháp này. Phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến và u thần kinh nội tiết. Bởi một số trường hợp bằng những phương tiện thông thường như chụp CT-scan, MRI…, bác sĩ đã có thể phát hiện di căn. Do đó, khi kết hợp thêm cả phương pháp mới này là chụp PET/CT cũng không thay đổi kế hoạch điều trị.

Với người bệnh, cần theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tức là những ca nào thật sự cần bác sĩ sẽ có chỉ định thực hiện, người bệnh không tự thay đổi kế hoạch, bỏ điều trị hiện có để đổ dồn về Bệnh viện Chợ Rẫy, bởi khi đó sẽ gây nên tình trạng quá tải.

Hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam thực hiện chụp PET/CT với 2 thuốc này. Trong khi đó, để thực hiện được buộc phải có PET/CT. PET/CT là hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch. Tại TP HCM, chỉ có một số bệnh viện lắp đặt hệ thống máy chụp PET/CT - như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Quân y 175... Do đó, thời gian tới có thể nhân rộng phương pháp này đến các đơn vị khác để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh hiệu quả hơn. Thậm chí, trong tương lai có thể xuất khẩu.

Ngoài ra, thành công của phương pháp trên là tiền đề giúp chúng ta có thể nghiên cứu sản xuất những thuốc chống các căn bệnh ung thư mà hiện Việt Nam chưa có.

Bác sĩ chuyên khoa II NGUYỄN TRIỆU VŨ
(Trưởng Khoa Ung bướu - Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

null