Bước tiến quan trọng trong phòng chống dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh luôn mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nếu người bệnh đã tiêm vắc-xin, khi tiếp xúc với mầm bệnh, họ sẽ không mắc bệnh hoặc chỉ mắc bệnh nhẹ và nhanh chóng hồi phục. Ngược lại, nếu không tiêm vắc-xin, người bệnh có thể đối diện với nhiều rủi ro, thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, chi phí tiêm vắc-xin thường rẻ hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh, chưa kể những tổn thất về sức khỏe và công việc do bệnh gây ra. Tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như trẻ em và người cao tuổi.

Hiện nay, tại TP HCM đang có dịch sởi cùng với xu hướng gia tăng ca bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, bệnh sởi đã được phòng ngừa bằng vắc-xin từ lâu. Đối với bệnh SXH, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa từ trước đến nay đã áp dụng, mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép cho thực hiện tiêm chủng vắc-xin SXH.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với khả năng lây lan mạnh và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp, viêm não... Bệnh này còn làm suy giảm sức đề kháng, khiến cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh khác. Trong trường hợp trẻ mắc sởi, nguy cơ lây nhiễm cho những trẻ khác trong bệnh viện là rất cao. Vì vậy, trong chiến dịch phòng chống dịch sởi, ngành y tế TP HCM đã triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh. Kết quả, sau khi triển khai tiêm, tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ có xu hướng giảm.

Tiêm phòng sởi giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm miễn dịch do sởi gây ra, từ đó hạn chế các biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng cơ hội do các vi khuẩn khác xâm nhập. Tuy nhiên, cũng lưu ý vắc-xin sởi vẫn có thể gây ra một số phản ứng sau tiêm, mặc dù mức độ này thường nhẹ và không nguy hiểm.

Đối với bệnh SXH, đây là một trong những dịch bệnh phổ biến và nguy hiểm tại Việt Nam. Hằng năm, dù chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống như diệt lăng quăng nhưng số lượng ca mắc bệnh này vẫn ở mức cao và vẫn có ca bệnh biến chứng nặng xảy ra. Những trường hợp sốc SXH có thể khiến sức khỏe bệnh nhân suy kiệt và tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện…

Vì vậy, việc phát triển vắc-xin ngừa SXH là một bước tiến quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này. Vắc-xin hiện nay có thể tạo ra miễn dịch cả tế bào và dịch thể, giúp cơ thể chống lại cả 4 chủng virus gây ra SXH đang lưu hành tại Việt Nam.

Những yếu tố bất lợi về sức khỏe sẽ được bác sĩ đánh giá và kiểm tra để bảo đảm rằng người tiêm đủ điều kiện để tiêm vắc-xin một cách an toàn. Sau khi tiêm, kháng thể bảo vệ sẽ được hình thành trong vòng 2-4 tuần, giúp cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

Trong bối cảnh các dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vắc-xin chính là công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Theo TS-BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng - Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.