Bỗng dưng bị "khủng bố" đòi nợ dù không vay tiền từ công ty tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù không liên quan đến khoản vay của công ty tài chính nhưng lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết vẫn bị "khủng bố" đòi nợ, quấy rối, bêu xấu trên mạng xã hội.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, ông Đ.Q.V. - giám đốc một công ty bất động sản trụ sở tại quận 1, TP HCM - cho biết bắt đầu từ ngày 13-7, ông nhận được cuộc gọi từ số máy lạ yêu cầu nhân viên công ty tên Nguyễn Thị Như N. trả nợ vay.

"Tôi đã giải thích liên hệ trực tiếp cô N., vì khoản nợ không liên quan đến công ty, nhưng sau đó số điện thoại lạ vẫn tiếp tục gọi làm phiền. Tiếp đó, tôi tiếp tục bị các số điện thoại lạ gọi, nhắn tin "khủng bố" với nội dung yêu cầu nhân viên tên N. trả nợ để tránh phiền phức tới sàn bất động sản của công ty" - ông Đ.Q.V. bức xúc.

Công ty bất động sản này còn bị một số tài sản Facebook ảo nhắn tin "khủng bố", ghép hình ảnh của lãnh đạo, nhân viên công ty. Thậm chí, công ty thu hồi nợ còn dùng phần mềm không có người gọi liên tục quấy rối vào số điện thoại của giám đốc và nhân viên.


 

Ngân hàng Nhà nước quy định rõ các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước quy định rõ các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.



Sau khi tìm hiểu nội dung vụ việc, ông Đ.Q.V. được cô N. - nhân viên của công ty - giải thích cha cô này, ông Nguyễn Văn Ra, có vay tiền từ công ty tài chính Mirae Asset. Cụ thể, năm 2019, ông Nguyễn Văn Ra có vay 1 khoản tiền 26,375 triệu đồng từ Mirae Asset, lãi suất 4%/năm (48%/năm).

Sau đó, khoản vay bị nợ quá hạn và công ty thu hồi nợ bắt đầu gọi điện cho cô N. để đòi, tiếp đến là tìm tới công ty nơi cô làm việc với mục đích thu hồi được khoản nợ vay.

"Công ty và cá nhân tôi không liên quan đến giao dịch vay vốn của của ông Nguyễn Văn Ra và công ty tài chính Mirae Asset nhưng hiện tại, chúng tôi đang bị tấn công và bôi nhọ danh dự trên cả phương diện điện thoại và mạng xã hội" - ông Đ.Q.V. bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, trả lời Báo Người Lao Động, Công tài chính Mirae Asset cho hay khách hàng Nguyễn Văn Ra từng có khoản vay tại công ty và đây là khoản nợ quá hạn, được bán nợ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng.

"Mirae Asset đã không còn tiến hành các phương thức thu hồi nợ đối với khách hàng này. Nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, phía công ty đã tiến hành liên hệ với công ty thu hồi nợ để kiểm tra thông tin, cũng như yêu cầu công ty thu hồi nợ dừng ngay các hoạt động thu hồi nợ không đúng luật (nếu có) đối với khách hàng" - đại diện Mirae Asset nói.

Mirae Asset cũng cho hay phía công ty thu hồi nợ khẳng định các số điện thoại được cung cấp từ phía báo đều không liên quan đến công ty thu hồi nợ. Nội dung và hình ảnh gửi kèm trong đơn đều không liên quan đến công ty thu hồi nợ và Mirae Asset (?!).

 


Từ cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 18 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Ngân hàng Nhà nước quy định rõ các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.

Thông tư trên yêu cầu các tổ chức tài chính không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Theo THÁI PHƯƠNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

null