Bộ Y tế Nga xác định nhóm nguy cơ nhiễm vi rút HMPV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giáo sư Vladimir Chulanov-Chuyên gia chính của Bộ Y tế Liên bang Nga về các bệnh truyền nhiễm-cho biết: Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi, cũng như những người bị suy giảm miễn dịch là nhóm dễ bị nhiễm vi rút viêm đường hô hấp cấp metapneumovirus (HMPV) nhất.

Ông Vladimir Chulanov lưu ý, triệu chứng của các bệnh do vi rút HMPV gây ra tương tự như các biểu hiện thông thường của bệnh viêm đường hô hấp cấp bao gồm ho, sổ mũi và sốt cao.

Ngoài ra, ở người lớn, vi rút này có biểu hiện dưới dạng bệnh hô hấp cấp tính hoặc hoàn toàn không có triệu chứng.

Theo Giáo sư Chulanov, vi rút HMPV là một trong những mầm gây bệnh kinh điển của các bệnh về đường hô hấp cấp tính đang lây lan mạnh trên khắp thế giới.

Nó lây truyền chủ yếu qua các giọt trong không khí, ít phổ biến hơn do tiếp xúc. Đặc biệt, loại vi rút này hoạt động mạnh trong mùa cao điểm cúm mùa.

vi-rut.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tại diễn biến khác, chiều 5-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, đã có báo cáo nhanh thông tin về các trường hợp mắc bệnh do vi rút gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh để cập nhật và chủ động cung cấp, chia sẻ thông tin đầy đủ, chính xác.

Có thể bạn quan tâm

Đi chơi cùng... AI

Đi chơi cùng... AI

Không nhất thiết phải tìm đến “tour guide”, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, những người mê xê dịch có thể khám phá sâu mỗi vùng đất nơi họ muốn đến.

Triển khai quyết định về Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

Gia Lai triển khai đề án Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 846/UBND-KGVX triển khai nội dung Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 20-2-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”.

Vì sao Zalo và Telegram dễ bị hack?

Vì sao Zalo và Telegram dễ bị hack?

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu vừa liên tiếp có những cảnh báo về bảo mật đối với các ứng dụng mạng xã hội phổ biến hiện nay là Zalo và Telegram. Vì sao các ứng dụng này lại dễ bị chiếm quyền quản lý như vậy?

ADN cổ đại tiết lộ dòng dõi con người chưa từng được biết đến

ADN cổ đại tiết lộ dòng dõi con người chưa từng được biết đến

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng hai xác ướp 7.000 năm tuổi thuộc về một dòng dõi con người chưa từng được biết đến và sống biệt lập ở Bắc Phi trong hàng nghìn năm.Xác ướp là hài cốt của những người phụ nữ từng sống ở Green Sahara (Sa mạc Sahara xanh),còn được gọi là Thời kỳ ẩm ướt của châu Phi.