Bổ sung chất xơ giảm ung thư vú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phụ nữ ăn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là trái cây và rau củ, có thể giảm nguy cơ ung thư vú so với những người ít bổ sung chất xơ khi còn trẻ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Pediatrics.
Phụ nữ ăn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là trái cây và rau củ, có thể giảm nguy cơ ung thư vú so với những người ít bổ sung chất xơ. Ảnh minh họa: Shutterstock
Phụ nữ ăn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là trái cây và rau củ, có thể giảm nguy cơ ung thư vú so với những người ít bổ sung chất xơ. Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) khảo sát 90.534 phụ nữ từ 27 - 44 tuổi và thấy rằng nguy cơ ung thư vú giảm 12 - 19% ở những phụ nữ nạp nhiều chất xơ từ thời còn trẻ.
Bổ sung nhiều chất xơ ở tuổi thanh thiếu niên cũng giúp giảm 24% nguy cơ ung thư vú trước khi mãn kinh.
Nghiên cứu còn cho thấy đối với mỗi 10 gr chất xơ bổ sung mỗi ngày (tương đương ăn 1 quả táo và 2 lát bánh mì, hoặc nửa chén hạt đậu nấu chín và nửa chén súp lơ nấu chín) trong thời kỳ đầu ở tuổi trưởng thành, nguy cơ ung thư vú giảm 13%.
Lợi ích rõ ràng nhất đến từ chất xơ có trong rau củ và trái cây. Theo các chuyên gia, đó một phần là nhờ chất xơ giúp hạ mức nội tiết tố nữ estrogen cao trong máu - vốn có liên quan mạnh mẽ đến sự phát triển ung thư vú.
Theo Mai Duyên (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

(GLO)- Cá khô là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Với hàm lượng muối cao và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nhóm người cần hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null