Bỏ sổ hộ khẩu dân mừng như bỏ sổ gạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bỏ sổ hộ khẩu mà khó đến như vậy thì đến bao giờ đất nước mới bắt kịp với các nước văn minh. Bỏ sổ hộ khẩu là "khoan thư sức dân", góp phần tích lũy các nguồn lực cho xã hội, cho từng người dân, cho nên phải triển khai thực hiện càng nhanh càng tốt.

 



“Bỏ được sổ hộ khẩu, làm được việc tích hợp tất cả thông tin trong số định danh cá nhân thì giống như làm được cuộc cách mạng, không khác gì việc bỏ sổ gạo ngày xưa, thứ là nỗi ám ảnh với nhiều người, ám ảnh đến mức có khái niệm “buồn như mất sổ gạo”, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng phát biểu tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội về dự thảo luật Cư trú (sửa đổi) chiều 22.4.

Thế giới đã đi quá xa trong quản lý công dân, sổ hộ khẩu không có trong "từ điển" của nhiều quốc gia tiên tiến. Không có sổ hộ khẩu, nhưng tại sao họ vẫn phát triển, vẫn giàu mạnh, vẫn hùng cường và vẫn quản lý được công dân?

Nếu nói rằng quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu mới chặt chẽ là rất không khoa học. Chính cách quản lý bằng các ứng dụng công nghệ mới thực sự chặt chẽ, chính xác, hiệu quả.

Việt Nam nói nhiều về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0, nói sang sảng khắp nơi. Diễn đàn nào cũng nói chuyện 4.0, nhưng dân vẫn ôm cuốn sổ hộ khẩu như từng ôm cuốn sổ gạo thời bao cấp lạc hậu và nghèo đói.

Bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay đổi phương thức quản lý bằng số định danh cá nhân gắn với cơ sở dữ liệu về dân cư là nội dung cơ bản của dự luật, đó là một bước tiến, là cách mạng về công nghệ và trước hết là cách mạng về tư duy quản lý.

Sau đại dịch COVID-19, sẽ có một sự thay đổi lớn trong đời sống xã hội, và xu hướng khai thác công nghệ để quản lý, sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện bỏ sổ hộ khẩu.

Người dân, doanh nghiệp khổ sở, mất sức vì nhiều thủ tục bị sổ hộ khẩu cản trở. Bỏ sổ hộ khẩu cũng là giải phóng sức dân, giải phóng nguồn lực cho toàn xã hội. Bỏ sổ hộ khẩu sẽ kéo theo bỏ nhiều thứ khác, tiết kiệm thời gian và sức người, sức của cho một thứ quản lý lạc hậu này.

Bỏ được sổ hộ khẩu là một bước đột phá về cải cách hành chính công.

Công dân toàn cầu, hội nhập với thế giới văn minh, mà vẫn còn bị cuốn sổ hộ khẩu như mang vác một thứ gánh nặng của sự lạc hậu trên lưng thì hội nhập sao được?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bo-so-ho-khau-dan-mung-nhu-bo-so-gao-800513.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null