Bỏ biên chế suốt đời,đại biểu lo công chức bị sa thải 'vô tội vạ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, nếu bỏ biên chế suốt đời, 3 năm lại xét hợp đồng, thì sẽ tạo ra tâm lý lo lắng cho người lao động, luôn ở trong tư thế "sẵn sàng" bị sa thải.
Chiều 24/5, Quốc hội nghe Chính phủ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, sau đó các đại biểu thảo luận ở tổ về nội dung này.
Dự thảo luật lần này hướng đến một số nội dung đáng chú ý như bỏ biên chế suốt đời, quy định kỷ luật với cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác…
Công chức có thể bị sa thải bất cứ lúc nào
Thuộc cơ quan thẩm tra luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho biết các nội dung đáng chú ý nêu trên được xây dựng trên tinh thần của nghị quyết Trung ương.
Đề cập đến quy định về hợp đồng lao động có thời hạn thay vì vô thời hạn như hiện tại, tiến tới bỏ biên chế suốt đời, theo ông Xuyền, quy định này nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Trung ương về đổi mới tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức…
Song, ông vẫn bày tỏ băn khoăn vì đó là một trong những chế định trong Bộ luật Lao động về bảo vệ sự yếu thế của người lao động trước người sử dụng lao động. Trong khi đó, Bộ luật Lao động đã có hiệu lực từ lâu và trong quá trình thực hiện, không có vướng mắc. Nếu đặt vấn đề bỏ biên chế suốt đời thì cán bộ công chức, viên chức không yên tâm làm việc.
Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền. Ảnh: Bá Chiêm.
“Nếu cứ 3 năm lại xét hợp đồng một lần sẽ tạo ra tâm lý lo lắng cho người lao động, không biết mình còn làm việc đấy nữa không. Tức là người lao động luôn ở trong tư thế 'sẵn sàng' bị sa thải', ông Xuyền giải thích và cho rằng quy định như vậy rất dễ đặt người lao động vào thế yếu.
Dù ban soạn thảo lý giải quy định để khắc phục tình trạng công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp về", không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không xử lý được, ông Xuyền cho là phải tính toán kỹ lưỡng. Một khi vẫn quy định theo hướng này thì cần đi kèm điều kiện ràng buộc để người sử dụng lao động không thể sa thải người lao động vô tội vạ.
Theo lý giải của ban soạn thảo, việc quy định tiến tới bỏ biên chế suốt đời là để chấm dứt tình trạng công chức, viên chức “có vào, không có ra” và rất khó để loại cán bộ năng lực yếu ra khỏi bộ máy.
Nhìn nhận dưới góc độ của cơ quan thẩm tra, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật thừa nhận khâu đánh giá cán bộ lâu nay còn yếu. Thực tế có những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không bị đánh giá đúng do còn tâm lý nể nang.
Ông Xuyền đề nghị giải pháp chú trọng công tác đánh giá cán bộ, làm một cách thực chất, công bằng, thực hiện nghiêm cơ chế sàng lọc những người không đủ trình độ, năng lực.
Kỷ luật cán bộ về hưu - "đánh" vào danh dự
Đề cập đến một quy định đáng chú ý khác là kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu, ông Xuyền nhận định điều này không tác động nhiều về vật chất, nhưng về tinh thần, danh dự thì ảnh hưởng nhiều, nhất là với cán bộ cấp cao.
Theo ông, quy định nhằm ngăn ngừa người có chức, có quyền vi phạm trong thời gian đương chức. Khi được luật hóa, bản thân cán bộ khi còn giữ cương vị sẽ ý thức tốt hơn việc phải giữ gìn, không thể đến thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” lại “thích làm gì thì làm”.
“Vừa rồi, một số cán bộ cấp cao như ông Vũ Huy Hoàng cũng bị áp dụng hình thức kỷ luật này và nó tạo ra sự răn đe nhất định. Tôi cho rằng đó là một biện pháp ngăn chặn tích cực, có hiệu quả”, ông Xuyền đánh giá.
Hoài Vũ (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.