Bộ ảnh quý về ngày Độc lập 2.9.1945 'lưu lạc' hơn nửa thế kỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là những tấm ảnh chụp trên quảng trường Ba Đình trong buổi chiều ngày 2.9.1945. Tác giả những bức ảnh lịch sử về ngày độc lập này là những nhiếp ảnh gia đầu tiên của cách mạng Việt Nam.
 

Các khối quần chúng trong ngày độc lập- Ảnh tư liệu Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Các khối quần chúng trong ngày độc lập- Ảnh tư liệu Bảo tàng Lịch sử quốc gia.


Có một cuốn album ảnh chụp năm 1945 được đánh giá là sản phẩm đầu tiên của ngành truyền thông Việt Nam. Tác giả những bức ảnh lịch sử trong album này là những nhiếp ảnh gia đầu tiên của cách mạng Việt Nam.

Năm 1946, ông Trần Huy Liệu, Bộ trưởng Thông tin, Tuyên truyền của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tặng tập ảnh này cho đại úy Sellon đang làm việc trong Phủ Cao ủy Pháp tại Hà Nội.

Nhiều năm sau, khi đã lên cấp tướng, ông Sellon tặng cuốn album cho GS Philippe Devillers - một nhà báo, sử gia có uy tín, là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng về lịch sử hiện đại Việt Nam, cũng là người có mặt tại Hà Nội trong thời gian chụp những bức ảnh đó, với tư cách phóng viên báo Le Monde.

Ngày 13.7.2010, GS Philippe Devillers đã tặng bộ ảnh quý này qua thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, đến tay GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam. Nay bộ ảnh được lưu trữ và trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Bộ ảnh quý đã giúp người xem sống lại những ký ức của những ngày độc lập đầu tiên 65 năm về trước. Cuốn anbum có 30 tờ, gồm 203 bức ảnh, mỗi trang dán 3 - 4 ảnh, cỡ ảnh không đồng nhất và có một số ảnh được ghép từ 2 hoặc 3 ảnh, tất cả đều là ảnh đen trắng.

Trong bộ ảnh cũng có bức chụp các sự kiện chính trị chủ yếu diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương miền Bắc Việt Nam trước và sau ngày độc lập. Đó là sự kiện trong khoảng thời gian từ ngày 17.8.1945 (cuộc mít tinh của Tổng hội công chức tại Nhà hát lớn) đến ngày 18.6.1946 (cuộc mít tinh tưởng niệm 2 liệt sĩ Phạm Hồng Thái và Nguyễn Thái Học tại khu Đấu xảo Hà Nội, nay là Cung văn hóa Hữu nghị).

Những bức ảnh thể hiện nhiều chủ đề: về Chủ tịch Hồ Chí Minh (40 ảnh); về ngày tổng khởi nghĩa 19.8 và ngày Độc lập 2.9.1945 ở Hà Nội (7 ảnh); hoạt động của Chính phủ liên hiệp lâm thời, quốc hội và các đoàn thể (25 ảnh); về các hoạt động của quần chúng; các hoạt động văn hóa, giáo dục; các hoạt động tổng tuyển cử; các hoạt động ngoại giao; các hoạt động quân sự, chống xâm lược...

Phần lớn trong số các bức ảnh này không còn thấy trong nước do đã bị hỏng hay thất lạc. Đây là nguồn tư liệu lịch sử quý giá.

Kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập, chúng tôi xin chọn giới thiệu  những tấm ảnh chụp trên quảng trường Ba Đình trong buổi chiều thiêng liêng 2.9.1945.


 

Quang cảnh trước buổi lễ công bố Tuyên ngôn độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Quang cảnh trước buổi lễ công bố Tuyên ngôn độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Đoàn xe của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ lâm thời tiến vào khu lễ đài. Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Đoàn xe của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ lâm thời tiến vào khu lễ đài. Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Đoàn quân nhạc trong ngày Độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Đoàn quân nhạc trong ngày Độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Lực lượng vũ trang cách mạng - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Lực lượng vũ trang cách mạng - Ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Các khối quần chúng trong ngày Độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Các khối quần chúng trong ngày Độc lập - Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Các nữ chiến sĩ người dân tộc bên cạnh các phụ nữ thủ đô - Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Các nữ chiến sĩ người dân tộc bên cạnh các phụ nữ thủ đô - Ảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia


Theo Ngữ Thiên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.