Bitcoin 1.000 tỉ USD, tiền ảo 2.000 tỉ USD đang tạo vòng xoáy hút dòng tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời điểm đồng Bitcoin vượt mức 60.000 USD mới đây đưa vốn hóa lên trên 1.000 tỉ USD cũng là lúc giá trị của tiền ảo nói chung cán mốc 2.000 tỉ USD, kéo theo dòng tiền đầu tư và đầu cơ đang chảy mạnh vào thị trường này.

Ảnh minh họa Bitcoin: ST.
Ảnh minh họa Bitcoin: ST.


Tương đối chính xác hơn, khi Bitcoin vượt mức giá 60.000 USD, giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo (tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền điện tử) này cũng vượt mức 1.100 tỉ USD, sánh ngang với nhiều doanh nghiệp có vốn hóa từ 1.000 tỉ USD trở lên trên toàn cầu như Microsoft, Amazon…

Giá Bitcoin trong vài ngày trở lại đây đã rời đỉnh, nhưng giá trị vốn hóa của nó vẫn ở trên ngưỡng 1.000 tỉ USD. Cùng với Bitcoin hùng mạnh nhất, thị trường này hiện còn có đến hơn 9.000 đồng tiền ảo khác, và con số này chưa tiếp tục dừng lại.

Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian vài tháng, tiền ảo đã tăng giá phi mã đưa giá trị vốn hóa lên mức bằng 20% so với vàng (có vốn hóa khoảng 10.000 tỉ USD).

Song đáng nói hơn nữa là giá trị giao dịch trên thị trường tiền ảo giờ đã khác xưa rất nhiều, thanh khoản bùng nổ mạnh mẽ lên mức hàng trăm tỉ USD trong vòng 24 giờ. Đơn cử, theo coinmarketcap.com, trong vòng 24 giờ tính đến đêm ngày 6.4 (giờ Việt Nam), thanh khoản trên thị trường tiền ảo lên đến hơn 214 tỉ USD.

Con số này cho thấy dòng tiền đầu tư trên thế giới rõ ràng cũng có một sự chuyển dịch và đang chảy mạnh vào thị trường tiền ảo.

Chưa hết, tại Mỹ, hiện có tới 9 tổ chức đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF và đang chờ Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt. Nếu các quỹ này được chấp thuận cho hoạt động, khả năng còn thu hút một lượng vốn lớn hơn nữa đổ vào đồng Bitcoin. Và theo đó, các dự báo cho rằng, giá của đồng tiền ảo này được hỗ trợ thúc đẩy tăng thêm.

Thị trường tiền ảo và thị trường chứng khoán đang có một khoảng thời gian song hành lên đỉnh về giá cũng như thanh khoản thị trường. Và Bitcoin, đồng tiền mạnh nhất của thế giới tiền ảo, đã cho thấy khả năng tăng giá thêm nữa vẫn còn ở phía trước.

Điểm đáng chú ý là, trong 9 tổ chức đang đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF, cho thấy có một số cái tên là những tổ chức tài chính, ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley/NYDIG…

Hơn 2 năm trước, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới lần đầu tiên đã phát hành tiền ảo. Đó là ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ), với đồng JPM Coin. Còn trước đó nữa, đồng tiền ảo Ripple được rất nhiều “ông lớn” ngân hàng, tài chính, công nghệ tại Mỹ hậu thuẫn.

Dù muốn hay không thì khi dung lượng thị trường tiền ảo giao dịch mỗi ngày đêm lên đến mức hơn 200 tỉ USD thì ít nhiều nó cũng chia sẻ dòng tiền đầu tư và đầu cơ của các kênh đầu tư khác.

Theo dữ liệu thống kê của CB Insights, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số đã nhận được khoản đầu tư lên đến 2,6 tỉ USD trong quí I/2021, vượt cả tổng số tiền đầu tư vào lĩnh vực này trong cả năm 2020 (2,3 tỉ USD).

Thậm chí, trong khoảng thời gian dịch COVID-19 mới bùng phát được vài tháng trong năm 2020, thị trường tiền ảo nói chung và đồng Bitcoin nói riêng còn được cho là kênh trú ẩn an toàn hơn các thị trường hàng hóa khác, như dầu thô, kim loại màu…

 

Theo THẾ LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Dự toán thu nội địa chiếm đến 94% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ đảm bảo chi cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo nguồn lực vững chắc cho những năm tiếp theo.

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

null