Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.

Ngày 25-11, Sở Y tế Bình Định đã ban hành văn bản đề nghị các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh; trung tâm kiểm soát bệnh tật; trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thị xã, thành phố; bệnh viện tư nhân và phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - nơi tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân dương tính với cúm A/H1pdm
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - nơi tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân dương tính với cúm A/H1pdm

Theo đó, khi phát hiện trường hợp người bệnh nghi ngờ nhiễm cúm A/H1pdm hoặc đã xác định nhiễm cúm thì cần áp dụng ngay biện pháp cách ly y tế và thông báo kịp thời cho TTYT tuyến huyện, trung tâm kiểm soát bệnh tật để phối hợp giám sát, phòng chống dịch bệnh. Các trường hợp bệnh có dấu hiệu chuyển nặng cần kết hợp điều trị hồi sức tích cực với điều trị căn nguyên và chuyển tuyến kịp thời, hạn chế tối đa tử vong.

Bên cạnh đó, các trường hợp nhiễm cúm có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ cần được xem xét, chỉ định sử dụng ngay thuốc kháng vi rút. Xem xét thực hiện điều trị dự phòng bằng thuốc kháng vi rút Oseltamivir (Tamiflu) cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc cúm biến chứng có tiếp xúc với người bệnh được chẩn đoán xác định cúm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để thực hiện ngay các biện pháp truyền thông hướng dẫn phòng, chống cúm A/H1pdm và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Trung tâm y tế tuyến huyện tăng cường giám sát, phát hiện ca bệnh có biểu hiện của hội chứng cúm, các ca bệnh nghi ngờ cúm tại cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch và khoanh vùng, xử lý đúng hướng dẫn, hạn chế lây lan ra cộng đồng…

Theo Sở Y tế Bình Định, đến thời điểm này, địa phương đã ghi nhận 9 trường hợp bệnh nhân dương tính với cúm A/H1pdm tại TP Quy Nhơn, huyện Phù Mỹ, thị xã An Nhơn và huyện Vĩnh Thạnh.

Trong đó, có 4 trường hợp tử vong (3 trường hợp tại huyện Phù Mỹ, 1 trường hợp tại huyện Vĩnh Thạnh). Đáng chú ý, ca bệnh mắc cúm A/H1pdm chuyển nặng, tử vong có dấu hiệu tăng nhanh trong 2 tuần gần đây.

Theo Đức Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

null