Biên cương vươn mình mạnh mẽ - Bài 2: Nghĩa tình nơi biên cương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Báo SGGP trở thành “cầu nối” kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ đồng bào vùng biên giới Việt - Lào bằng những việc làm thiết thực.

Trong đó, Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP đã xây dựng, trang bị 17 trạm xá không chỉ là nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho bà con nhân dân nơi biên ải mà còn là địa điểm giao lưu, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động đường lối, chính sách của Đảng đến với đồng bào các dân tộc.

Bác sĩ quân y BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tại trạm xá quân dân y xã A Đớt sơ cứu cho cháu bé bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong bị tai nạn

Bác sĩ quân y BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế tại trạm xá quân dân y xã A Đớt sơ cứu cho cháu bé bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong bị tai nạn

Trạm xá “lưỡng quốc”

Mới 6 giờ sáng, Trạm xá quân dân y xã A Đớt (công trình do Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP tài trợ, khánh thành và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015) đã có khoảng 10 người đến khám, chữa bệnh. Như hiểu nguyện vọng bà con đến sớm để về nhà lên rẫy nên công tác chuẩn bị của các y, bác sĩ quân y tại đây triển khai rất nhanh.

Bà Kăn Uông (70 tuổi, thôn A Tin, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ) cho biết: “Giờ chỉ cần đến trạm quân y là bộ đội biết bệnh ngay. Các chú bộ đội khám, cho thuốc đúng bệnh nên mau khỏi. Chỉ lúc bệnh nặng mới phải đi bệnh viện tuyến huyện, tỉnh thôi”.

Khám bệnh cho đồng bào khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Khám bệnh cho đồng bào khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Còn với người dân bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong, Trạm quân dân y xã A Đớt là địa chỉ quen thuộc lúc đau ốm. Đưa con trai 9 tuổi đến khám bệnh viêm phổi, chị Nang La, bản Ka Lô khoe túi thuốc vừa được cấp miễn phí. Chị cho biết: “Từ ngày có Trạm xá quân dân y xã A Đớt, bà con nhân dân bản Ka Lô không phải băng rừng, lội suối về trung tâm huyện Kà Lừm với quãng đường hàng trăm cây số để khám bệnh như trước kia nữa. Các bác sĩ quân y ở đây không chỉ giỏi tay nghề mà còn tận tình, chu đáo”.

Thời điểm trước năm 2014, việc khám chữa bệnh của bà con thôn Palin (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn bởi con đường độc đạo từ trung tâm xã vào thôn lúc nào cũng lầy lội, hiểm nguy rình rập. Thấu hiểu sự khó khăn của bà con thôn Palin cùng hàng ngàn người dân nước bạn Lào sinh sống dọc đường biên, Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP đã khảo sát và vận động Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tài trợ 2 tỷ đồng xây dựng Trạm xá quân dân y Palin.

Khám bệnh cho đồng bào và lực lượng vũ trang khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Khám bệnh cho đồng bào và lực lượng vũ trang khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Tháng 2-2014, công trình có diện tích gần 250m2, bao gồm các hạng mục: nhà giao ban, nhà ở của nhân viên, bếp ăn, khu khám và điều trị bệnh nhân… đưa vào hoạt động trong niềm vui vỡ oà của bà con. Từ đây, đồng bào dần thay đổi nhận thức về khám chữa bệnh, đẩy lùi nhiều hủ tục. Trong đó, khác biệt lớn nhất là thai phụ không còn ra chòi sinh nở.

“Trước đây, thai phụ ở Palin gần ngày sinh được gia đình dựng cái chòi sau vườn và cho ra đó ở một mình. Họ tự vượt cạn trong lằn ranh sinh - tử, tự chăm sóc bản thân và trẻ sơ sinh một thời gian, rồi mới được vào nhà. Trường hợp đứa con không sống, người mẹ tự xử lý mọi việc xong mới được phép cho lên nhà trên. Hủ tục ấy là nỗi ám ảnh đối với các thai phụ do đối mặt nhiều nguy cơ, nhất là các tai biến sản khoa. Tuy nhiên, từ ngày bác sĩ quân y vận động, đưa thai phụ đến Trạm xá quân dân y Palin sinh nở an toàn thì mọi người đều tin và làm theo”, bà Hồ Thị Hoa, từng sinh nở tại Trạm xá quân dân y Palin chia sẻ.

Qua từng câu chuyện mà các bệnh nhân đến khám và chữa bệnh, chúng tôi còn được biết, những trạm xá quân dân y do Báo SGGP cùng các mạnh thường quân tài trợ còn là địa điểm giao lưu, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động đường lối, chính sách của Đảng đến với đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới.

Cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào và lực lượng vũ trang khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào và lực lượng vũ trang khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại các trạm xá quân dân y do Báo SGGP tài trợ. Ảnh: VÕ TIẾN

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, các trạm xá quân dân y ở biên giới Việt - Lào mà người dân địa phương vẫn quen gọi là những trạm xá “lưỡng quốc” do Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn thực hiện, đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho đồng bào.

Những công trình thấm đượm nghĩa tình

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Nỏng Bốc (tỉnh Khammouane, nước bạn Lào, có chung đường biên giới với tỉnh Hà Tĩnh), các đơn vị thi công đang huy động tối đa máy móc cùng nhân công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm 2024, theo đúng Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về quy chế tài chính và quản lý sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ.

Công trình gồm các hạng mục như: trạm bơm và trạm biến áp cấp 1, cấp 2; hệ thống kênh dài hơn 2km và tuyến đường chạy dọc theo kênh, kè bờ sông Mê Công dài 500m... với tổng mức đầu tư 290 tỷ đồng (trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam khoảng 260 tỷ đồng, số còn lại là đối ứng của nước bạn Lào) do UBND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Công trình nhằm góp phần chống sạt lở cho các khu vực bờ sông Mê Công; dẫn dòng nước mát từ dòng Mê Công về phục vụ tưới tiêu cho hơn 500ha đất canh tác thuộc 4 bản cụm Song Muông - nơi được xem là vựa lúa của huyện Nỏng Bốc.

Công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Nỏng Bốc (tỉnh Khammouane, nước bạn Lào, có chung đường biên giới với tỉnh Hà Tĩnh) sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: DƯƠNG QUANG

Công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Nỏng Bốc (tỉnh Khammouane, nước bạn Lào, có chung đường biên giới với tỉnh Hà Tĩnh) sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: DƯƠNG QUANG

Tháng 7-2022, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã làm bừng lên ánh sáng vùng biên giới nước bạn Lào tại cụm bản Na Chắt, tỉnh Khammouane khi công trình chiếu sáng vùng biên dài 1,5km và cổng chào đầu bản được triển khai với 48 bộ cột đèn năng lượng mặt trời.

Ông Chăn Tha, Trưởng bản Na Chắt, cho biết: “Hệ thống đèn chiếu sáng không những thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng chống tội phạm của các lực lượng chức năng mà còn giúp bà con nhân dân cùng các em học sinh có điều kiện đi lại, học tập tốt hơn”.

Trường Tiểu học Sê Sáp- công trình do tỉnh Thừa Thiên Huế xây tặng học sinh biên giới Lào tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong. Ảnh: VĂN THẮNG

Trường Tiểu học Sê Sáp- công trình do tỉnh Thừa Thiên Huế xây tặng học sinh biên giới Lào tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong. Ảnh: VĂN THẮNG

Còn tại cụm bản Lằng Khằng, huyện Bua La Pha, tỉnh Khammouane, đại diện tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị đã tổ chức tặng quà và khánh thành, bàn giao các công trình dân sinh trị giá hơn 700 triệu đồng tặng chính quyền, nhân dân cụm bản này. Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình, cho biết, đây là chuỗi hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, “đồng cam, cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi” của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đối với chính quyền, nhân dân cụm bản Lằng Khằng. Đồng thời, là biểu tượng của sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới của hai tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khammouane.

Khánh thành công trình ánh sáng vùng biên giới nước bạn Lào tại cụm bản Na Chắt, tỉnh Khammouane. Ảnh: MINH PHONG

Khánh thành công trình ánh sáng vùng biên giới nước bạn Lào tại cụm bản Na Chắt, tỉnh Khammouane. Ảnh: MINH PHONG

Dọc biên giới Việt Nam - Lào hiện hữu nhiều công trình dân sinh như trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, bệnh viện… mang dấu ấn về mối quan hệ hữu nghị, thủy chung Việt Nam - Lào, góp phần đưa những vùng đất nơi biên ải này ngày một khang trang. Tại hội đàm giữa Quảng Trị và hai tỉnh của nước bạn Lào là Savannakhet, Salavan tổ chức tại TP Đông Hà mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thành tựu đạt được của Quảng Trị trong phát triển kinh tế, xã hội đều mang dấu ấn đậm nét của sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Savannakhet và Salavan.

Ngoài việc ưu tiên hợp tác các dự án tại khu vực biên giới nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng khó khăn; củng cố tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân biên giới, các địa phương trên tuyến biên giới này đang tiếp tục mở rộng không gian phát triển, mở rộng kết nối về giao thông, năng lượng, viễn thông với nhiều tuyến đường xuyên biên giới theo trục Đông - Tây…

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null