Biên cương hữu nghị: Tạo sinh kế giúp dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ những mô hình tạo sinh kế do Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum hỗ trợ, nhiều gia đình ở 13 xã biên giới của tỉnh này đã đẩy lùi đói nghèo, đời sống dần được nâng cao, biên cương ngày càng vững chắc.

Tận dụng cây, con giống bản địa

Sáng nào cũng thế, trước khi lên rẫy, anh A Hợp (thôn Kram, xã Rờ Kơi, H.Sa Thầy, Kon Tum) lại tranh thủ ra vườn hái mớ rau bỏ vào chuồng lợn. Nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn của Đồn biên phòng Rờ Kơi, vợ chồng A Hợp mới nghĩ đến chuyện nuôi lợn bản địa để cải thiện kinh tế gia đình.

A Hợp (bìa phải) trò chuyện với các chiến sĩ BĐBP

A Hợp (bìa phải) trò chuyện với các chiến sĩ BĐBP

Năm 2012, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, A Hợp trở về quê nhà rồi lập gia đình. Theo phong tục địa phương, vợ chồng anh phải lần lượt dọn đến ở cùng bố mẹ vợ, bố mẹ chồng làm lụng để đền đáp ơn nghĩa sinh thành rồi mới được phép ra riêng. Hai bên gia đình đều khó khăn nên khi ra ở riêng, vợ chồng A Hợp chỉ có đôi bàn tay trắng.

Anh A Hợp được BĐBP hỗ trợ vốn mua lợn giống bản địa để phát triển kinh tế

Anh A Hợp được BĐBP hỗ trợ vốn mua lợn giống bản địa để phát triển kinh tế

Xin bố mẹ được khoảnh đất, 2 vợ chồng lên rừng chặt nứa về dựng tạm mái nhà lấy chỗ tá túc. Nhờ cần cù, siêng năng, vợ chồng A Hợp tậu được mảnh vườn rộng khoảng 1 ha. Nhưng đất cằn nên chỉ trồng được cây mì, thu nhập không cao. Biết vợ chồng A Hợp chí thú làm ăn nhưng chưa có hướng phát triển sinh kế, năm 2023, Đồn biên phòng Rờ Kơi đã gợi ý và hỗ trợ gia đình anh một đôi lợn bản địa. "Nhận được lợn giống, vợ chồng mình liền qua nhà hàng xóm mua ít cây bời lời về dựng tạm cái chuồng. Nghĩ tốn công làm chuồng, cho ăn... nên mình vay mượn anh em mua thêm con lợn nái nữa", A Hợp kể.

Không chỉ được hỗ trợ mô hình phát triển sinh kế, con đầu đang học lớp 4 của A Hợp cũng được đồn biên phòng hỗ trợ 500.000 đồng tiền ăn mỗi tháng. Số tiền dù không nhiều nhưng cũng san sẻ được phần nào gánh nặng cho vợ chồng anh.

Nhờ nuôi lợn, kinh tế gia đình A Tuấn đã thay đổi rõ rệt

Nhờ nuôi lợn, kinh tế gia đình A Tuấn đã thay đổi rõ rệt

Còn gia đình anh A Tuấn (xã Đăk Nông, H.Ngọc Hồi, Kon Tum) là điển hình phát triển kinh tế hiệu quả từ mô hình sinh kế do Bộ đội biên phòng (BĐBP) và Hội Phụ nữ hỗ trợ. Trước đây, cuộc sống vợ chồng anh khá khó khăn, phải chạy ăn từng bữa, thu nhập chỉ dựa vào mấy sào đất trồng mì. Năm 2019, vợ chồng A Tuấn được Đồn biên phòng Dục Nông và Hội Phụ nữ xã Đắk Nông hỗ trợ 6 triệu đồng để phát triển sinh kế. Được sự định hướng của đồn biên phòng, vợ chồng A Tuấn mua một cặp lợn địa phương về nuôi. Đây là giống lợn bản địa nên rất dễ nuôi, ít bệnh, nguồn thức ăn được tận dụng từ những sản phẩm nông nghiệp có tại vườn nhà.

Hai năm sau, thấy hiệu quả, vợ chồng A Tuấn mua thêm 2 con lợn nái nữa để tăng đàn. Từ số lợn ban đầu, mỗi năm gia đình anh lại có thêm trên 30 con lợn thịt. Nhờ đó, kinh tế gia đình khá hơn trước và vợ chồng anh đã xây được căn nhà khang trang, rộng rãi. "Nhờ đồn biên phòng và chính quyền địa phương hỗ trợ, gia đình mình mới biết đến mô hình nuôi lợn đen này. Thịt loại lợn này gần giống lợn rừng, ăn vừa giòn vừa thơm nên rất được ưa chuộng. Dịp tết vừa rồi, gia đình mình không đủ lợn để bán", A Tuấn hồ hởi kể.

Từ mô hình nuôi lợn đen của vợ chồng A Tuấn, đến nay, nhiều hộ trong thôn, trong xã đã tới học tập kinh nghiệm, mua giống về nuôi như: hộ Y Hồng ở thôn Đăk Ba hay hộ Krong Giới ở thôn Chả Nhầy…

Còn Đồn biên phòng Đăk Nhoong (xã Đăk Nhoong, H.Đăk Glei, Kon Tum) lại hỗ trợ người dân phát triển kinh tế từ cây dược liệu bản địa. Vì xã biên giới Đăk Nhoong thuộc khu vực rừng phòng hộ, thuận lợi cho việc trồng sâm Ngọc Linh, nấm linh chi đem lại giá trị kinh tế cao.

Cùng xây dựng biên cương vững mạnh

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn 13 xã biên giới đồng hành cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều chương trình, mô hình, phần việc giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo như: mô hình nuôi bò, heo bản địa giúp người nghèo, trồng sâm dây, lúa nước hai vụ, trồng cà phê gắn với phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"…

Cán bộ chiến sĩ biên phòng tuyên truyền vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Cán bộ chiến sĩ biên phòng tuyên truyền vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm

BĐBP tỉnh Kon Tum xây dựng hàng trăm căn nhà cho các hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới

BĐBP tỉnh Kon Tum xây dựng hàng trăm căn nhà cho các hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới

Từ năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kon Tum hỗ trợ hơn 12.300 ngày công giúp dân lao động sản xuất; phối hợp làm và sửa gần 140 km đường thôn (làng); tu sửa hơn 61 km kênh mương thủy lợi; giúp dân chăm sóc, thu hoạch 108 ha hoa màu. Vào dịp kỷ niệm Ngày biên phòng toàn dân hằng năm, BĐBP tỉnh Kon Tum luôn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể hướng về nhân dân biên giới như: giúp gần 3.500 ngày công, trao 15 mô hình sinh kế, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho hộ gia đình khó khăn, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 3.500 lượt người... với tổng giá trị trên 3,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh Kon Tum còn phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 450 nhà cho hộ nghèo khu vực biên giới. BĐBP tỉnh Kon Tum trực tiếp vận động hỗ trợ xây dựng 146 căn nhà với tổng giá trị 8,2 tỉ đồng; 13 công trình nước sinh hoạt tổng giá trị trên 2,6 tỉ đồng. Trong 5 năm qua, BĐBP tỉnh Kon Tum còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", qua đó hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương, nhà vệ sinh giá rẻ, trao mô hình sinh kế, tặng quà cho hội viên phụ nữ, học sinh nghèo… với tổng giá trị trên 5 tỉ đồng.

Với những hoạt động thiết thực, BĐBP tỉnh Kon Tum đã "3 cùng, 4 bám" cùng bà con nơi biên giới trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; đồng thời góp phần không nhỏ trong xây dựng 7/13 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum, các mô hình tạo sinh kế cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với người dân ở khu vực biên giới. "Thông qua mô hình này, các cấp, các ngành đã giúp người dân có tư duy mới để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Tất cả các hộ được hỗ trợ mô hình sinh kế này đều sử dụng nguồn vốn rất tốt, có hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo", đại tá Chính nói. (còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Sự may mắn trong lúc đi viết phóng sự chỉ đến khi chính mình đã kiên trì, gắng sức đeo bám nhân vật. Nếu nản lòng, bạn có thể sẽ bỏ qua một câu chuyện ý nghĩa, một con người thú vị, truyền cảm hứng cho cộng đồng…
Kon Plông thức giấc

Kon Plông thức giấc

Kon Plông là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum với diện tích tự nhiên 137.000 ha. Dân số toàn huyện trên 27.850 người, chủ yếu là người dân tộc Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ca Dong, Hre.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện, công trường đường dây 500kV mạch 3 thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, quản lý thi công và điều phối vật tư là những nhiệm vụ chính của Ban Tiền phương 3 trên tuyến Nam Định I - Phố Nối qua tỉnh Nam Định. Những ngày này, họ còn làm nhiệm vụ điều phối, hỗ trợ ăn, ngủ cho hơn 40 đơn vị tăng cường để gấp rút hoàn thiện dự án. Đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định trở thành điểm nóng nhất trên toàn tuyến Quảng Trạch - Phố Nối.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

Để hỗ trợ, tiếp sức lực lượng thi công đường điện 500kV mạch 3 qua địa bàn, những ngày qua tuổi trẻ Nghệ An đã chung sức, chung lòng đồng hành với đội ngũ thi công. Dù nắng, dù mưa, màu áo xanh tình nguyện vẫn có mặt tại các công trường để hỗ trợ, góp phần đưa dự án đường điện quốc gia sớm về đích.
Rủi may nghề xoi trầm

Rủi may nghề xoi trầm

“Nhiều người trúng trầm đổi đời, mua nhà, mua xe nhưng không phải lúc nào cũng may, nếu rủi mua phải cây “rỗng” trầm thì cũng lỗ nặng vì giá mỗi cây phải từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Nón ngựa miền di sản

Nón ngựa miền di sản

Mấy trăm năm thịnh suy, những đôi tay gầy guộc của người làng đã cần mẫn tạo nên một di sản. Một di sản bằng sự giữ gìn truyền thống và sáng tạo, mang nét cũ xưa và cả hơi thở hiện đại của thời cuộc vào trong chiếc nón mỏng manh, nhẹ nhàng ấy.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

“Đến giờ tôi vẫn tự hào mình là người ngành điện, để được sống, làm việc và cống hiến cho hành trình gìn giữ nguồn điện trên khắp chiều dài đất nước. Cái duyên với đường dây 500kV và những kỷ niệm về nó sẽ theo tôi suốt đời”, ông Trần Khương Tâm - cán bộ Điện lực Thừa Thiên - Huế, chia sẻ.