BIDV quyết định chi trả cổ tức bằng tiền mặt với 4.786 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với tổng cộng hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, BIDV sẽ chi ra khoảng hơn 4.786 tỷ đồng cho đợt chia cổ tức này.
Giao dịch tại BIDV. (Nguồn: BIDV)
Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển  Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc chi trả cổ tức, theo đó tổng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2017 và 2018 là 14% bằng tiền mặt.
Cụ thể, cổ tức năm 2017 là 7%/cổ phiếu, tức mỗi cổ phiếu sẽ được nhận 700 đồng. Cổ tức năm 2018 cũng là 7%/cổ phiếu, tương đương mỗi cổ phiếu nhận 700 đồng. Tổng tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt hai năm 2017 và 2018 là 14%/cổ phiếu, mỗi cổ phiếu nhận 1.400 đồng.
Với tổng cộng hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, BIDV sẽ chi ra khoảng hơn 4.786 tỷ đồng cho đợt chia cổ tức này. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 8/11/2019 và ngày dự kiến thanh toán là 12/12/2019.
Thông tin này khá bất ngờ với thị trường nói chung và nhiều nhà đầu tư nói riêng khi BIDV cùng với VietinBank vẫn là những ngân hàng luôn mong muốn được chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn trong năm nay, giữa bối cảnh gọi vốn rất khó khăn còn áp lực của Basel II ngày càng nặng nề.
Về việc này Ngân hàng Nhà nước cũng nhiều lần kiến nghị lên Chính phủ nội dung tương tự đối với nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước.
BIDV cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng với mức tiết giảm chi phí hoạt động lên tới 500 tỷ đồng giúp lợi nhuận thuần 9 tháng năm nay tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục trích lập dự phòng thêm 5.756 tỷ đồng trong quý 3 nên lợi nhuận trước thuế lũy kế đến hết quý 3 của BIDV ghi nhận ở mức 7.028 tỷ đồng.
Tổng thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 34.258 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do chi phí hoạt động giảm 4,6%, tương đương giảm hơn 500 tỷ đồng còn 10.729 tỷ đồng nên lợi nhuận thuần trước trích lập dự phòng đạt 23.529 tỷ đồng, tăng 8,8%.
Tín dụng - mảng kinh doanh cốt lõi của BIDV - vẫn ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần trong 9 tháng với mức thu nhập lãi thuần đem về là 26.398 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, mảng dịch vụ đem về 3.019 tỷ đồng lãi thuần, tăng 19%. Mảng kinh doanh ngoại hối đem về 1.077 tỷ đồng lãi thuần, tăng 35%. Mảng mua bán chứng khoán kinh doanh ghi nhận 262 tỷ đồng lãi thuần.
Ngoài ra, BIDV cũng ghi nhận 3.592 tỷ đồng lãi thuần từ các hoạt động khác, tăng 25%.
Tính đến hết ngày 30/9, tổng tài sản ngân hàng này ở trên mức 1,42 triệu tỷ đồng, tăng 8,6% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 8,6%, đạt 1,07 triệu tỷ đồng; huy động tiền gửi của khách tăng 9,6%, đạt hơn 1,08 triệu tỷ đồng. Hiện nay nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) và nợ nghi ngờ (nhóm 4) của ngân hàng này đều giảm.
Về vốn chủ sở hữu của BIDV đến hết ngày 30/9 ở mức 59.377 tỷ đồng, tăng 8,8% so với đầu năm. Giao dịch bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có nhiều chuyển biến tích cực, ngày 22/7 Hội đồng quản trị BIDV đã thông qua các văn kiện chào bán hơn 603 triệu cổ phần cho KEB Hana Bank (Hàn Quốc) với tổng giá trị hơn 20.295 tỷ đồng.
Ngày 25/10, BIDV cũng đã nhận được văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận đủ hồ sơ đăng ký phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank, đây là cơ sở để 2 bên triển khai các thủ tục cuối cùng tiến tới hoàn tất giao dịch.
Hồng Hạnh (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

(GLO)- Có những giá trị không được đo bằng sản lượng điện phát lên lưới hay những con số tăng trưởng qua từng năm. Đó là tinh thần trách nhiệm được giữ vững trong từng ca trực, là tình đồng nghiệp, niềm tự hào của những người đã dành cả tuổi trẻ để đồng hành cùng Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(GLO)- Sáng 14-8, Viện Dược liệu và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

(GLO)- Chiều 13-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng và Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi làm việc. 

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

(GLO)- AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu quả vận hành. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay vì đầu tư ngay vào những hệ thống phức tạp, có thể bắt đầu từ các công việc thường xuyên và dễ đo lường hiệu quả.

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

(GLO)- Dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền đề xuất đưa tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản mã hóa vào diện đối tượng báo cáo. Nếu được thông qua, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chịu tác động trực tiếp, trong khi nhà đầu tư cũng được kiểm soát giao dịch chặt chẽ hơn.

null