Bí kíp dùng Facebook ý tứ, tránh xa vô duyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Facebook đã phủ rộng khắp hang cùng ngõ hẻm tại Việt Nam, tuy nhiên, để sử dụng Facebook như một người vừa duyên dáng vừa sành điệu thì không phải ai cũng biết cách. Những điều sau giúp bạn không bị 'vô duyên' trên mạng xã hội.

Đừng hấp tấp chia buồn trên mạng xã hội

Trong thời gian qua, việc thay đổi ảnh đại diện (avatar) sang màu đen hoặc những ảnh trắng đen hình sen hay nến được đinh ninh ngay là gia đình hay người thân người đó có tang và bỗng dưng họ sẽ nhận được hàng loạt lời 'chia buồn', 'RIP'...

Thời đại lướt mạng họ ít thời gian đến nỗi không thể chậm lại quan tâm nhau, tìm hiểu rõ sự việc mà người đăng tải ảnh gặp phải. Kha khá lời chia buồn vội vàng biến tấm lòng hay sự quan tâm thành sự vô duyên bởi người đăng chỉ đơn giản bày tỏ nỗi buồn của họ.

Một minh chứng gần nhất khi nhiều người bày tỏ sự tiếc thương, chia sẻ với thảm họa hỏa hoạn 'chung cư mini' tại Hà Nội vừa qua thì ngay lập tức nhận được những bình luận 'chia buồn với gia đình' khiến họ không khỏi bối rối giải thích.

Ảnh minh họa được dùng như một niềm hy vọng, sự nguyện cầu... thường được hiểu lầm thành tang gia trên mạng xã hội. Chụp màn hình
Ảnh minh họa được dùng như một niềm hy vọng, sự nguyện cầu... thường được hiểu lầm thành tang gia trên mạng xã hội. Chụp màn hình

Khen công khai, chê riêng tư

Bạn có thể cân nhắc tránh chê bai công khai một ai đó trên các nội dung mà họ đăng tải lên Facebook, cho dù là mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp hay người thân, bởi không ai thích bị chê bai trước mặt những người khác.

Nếu là một lỗi thông tin đăng tải hay nội dung chưa kiểm chứng, bạn đơn giản có thể gửi tin nhắn kèm nguồn tra cứu đến họ. Nếu là một quan điểm trái chiều, bạn có thể cùng thảo luận lịch sự và tôn trọng.

Một lời khen công khai về mặt tốt, khía cạnh hay của nội dung đăng sẽ giúp họ có thêm niềm vui và năng lượng tích cực tìm kiếm những chia sẻ hữu ích kế tiếp. Và cách nhắn tin riêng khi góp ý không chỉ giúp ích cho người nhận mà còn cả cho chính bạn.

Tag bừa bãi

Thói quen tag người thân, bạn bè vào các bài đăng (post) với nội dung vô thưởng vô phạt là một kiểu hành xử vô duyên. Nhiều người bị tag vào các nội dung hay hình ảnh kinh khủng hoặc tào lao, bất ngờ khi mở ra xem khi có thông báo 'được tag'.

Cần có thói quen "ứng xử" tốt khi tham gia vào mạng xã hội. AFP

Cần có thói quen "ứng xử" tốt khi tham gia vào mạng xã hội. AFP

Trước khi tag người nào vào nội dung (bài đăng, hình ảnh, video), bạn hãy cân nhắc đến tính riêng tư của họ.

Kẻ gian từng lợi dụng chức năng tag đại trà hàng loạt để dụ người dùng nhấn vào link giả mạo các bài viết hay video nội dung gây tò mò, từ chuyện clip lộ hàng đến tin tai nạn bất ngờ của một ai đó. Mất tài khoản Facebook, smartphone bị hack... là từ đây.

Chào hỏi mở đầu, văn minh trên mạng

Một mối quan hệ luôn mở đầu từ một lời chào, dù ngoài đời hay trên mạng xã hội. Thế nên không cớ gì bỗng dưng chấp nhận lời mời kết bạn từ người xa lạ, chẳng ai nói với nhau câu nào, không biết gì về nhau.

Luôn nhắn tin cho người mà ta muốn kết bạn, tự giới thiệu về bản thân và mong muốn kết bạn để mở rộng mạng lưới công việc, tìm hiểu cơ hội kinh doanh, chia sẻ đam mê chung hoặc yêu từ cái nhìn đầu tiên. Điều này giúp lời mời dễ được chấp nhận hơn, sự chuyên nghiệp và trân trọng trong lời mời cũng thể hiện rõ.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/bi-kip-dung-facebook-y-tu-tranh-xa-vo-duyen-185230920171419335.htm

Có thể bạn quan tâm

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Khi mà lượng SSD dần cạn kiệt và bắt đầu rục rịch tăng giá, nhiều người đã tìm đến các cửa hàng bên thứ ba để mua chúng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, điều đó kéo theo sự lo ngại mua phải SSD tân trang kém chất lượng.