Bếp ăn tập thể trường học: Còn nhiều nỗi lo!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đối với các bếp ăn tập thể trường học, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phòng-chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bởi lẽ, nếu không quan tâm công tác này thì khi ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học số người mắc sẽ rất cao; đặc biệt với trẻ em, nếu bị ngộ độc thực phẩm do sức đề kháng kém sẽ dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiều bếp ăn tập thể trường học vi phạm

Tại Gia Lai, công tác đảm bảo ATVSTP được các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể hết sức chú trọng. Nhiều trường học rất quan tâm và làm tốt công tác này; tuy nhiên một số nơi do khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, năng lực quản lý…  dẫn đến còn buông lỏng trong công tác đảm bảo ATVSTP. Mới đây, trong đợt kiểm tra chuyên ngành ATVSTP các bếp ăn tập thể trường học bắt đầu từ đầu tháng 11-2015 do Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức đã phát hiện nhiều sai phạm tại các bếp ăn tập thể trường học.

 

  Các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An-TP. Pleiku dùng bữa xế tại lớp. Ảnh: Như Nguyện
Các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An-TP. Pleiku dùng bữa xế tại lớp. Ảnh: Như Nguyện

Qua thanh-kiểm tra 21 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh (từ ngày 2-11 đến 17-11), đoàn kiểm tra đã phát hiện 10 bếp ăn tập thể trường học vi phạm các quy định trong lĩnh vực ATVSTP. Các lỗi vi phạm chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu giấy xác nhận kiến thức ATVSTP, không tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia vào sản xuất kinh doanh thực phẩm, không kiểm nghiệm nguồn nước chế biến thực phẩm định kỳ theo quy định; thiếu sổ kiểm thực 3 bước… Trong số này, 9 bếp ăn tập thể trường học bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 9.550.000 đồng và đình chỉ 1 bếp ăn tập thể của một trường mầm non tại xã Ia Blứh, huyện Chư Pưh do chưa đủ điều kiện hoạt động.

“Đợt kiểm tra lần này, Chi cục ATVSTP chủ động phối hợp với ngành giáo dục-Đào tạo nhằm giúp ngành nắm rõ thêm các quy định trong lĩnh vực đảm bảo ATVSTP, đồng thời có cái nhìn toàn diện, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và chấn chỉnh các sai phạm tại các bếp ăn tập thể trường học”-ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Những chuyện bên lề

Kiểm tra đột xuất tại Trường Mầm non tư thục H.M. (đường Cách Mạng Tháng Tám-TP. Pleiku) ngày 18-11, tận mắt chứng kiến bữa ăn xế của các em học sinh nơi đây, nhiều người trong đoàn kiểm tra không khỏi xót lòng. Khẩu phần ăn của các cháu tại trường là 23.000 đồng/ngày gồm bữa trưa (bữa chính) và bữa xế. Theo thực đơn của nhà trường, bữa xế các cháu ăn món bún riêu nhưng thực tế nhìn vào bát bún của các cháu chỉ thấy nước và bún. Đích thân ông Nguyễn Văn Đang-Trưởng đoàn kiểm tra cầm chén bún còn nguyên của một cháu lên để kiểm tra xem phần thịt có chìm dưới đáy hay không thì cũng chỉ thấy toàn nước và bún. Kiểm tra lưu mẫu thực phẩm mà nhà trường lưu lại cũng vậy, ngay cả thức ăn lúc trưa của các cháu phần canh rau mồng tơi thịt bằm cũng chỉ thấy nước và rau là chính!

Không chỉ vậy, thay vì cho các cháu ăn hoa quả tươi để bổ sung vitamin C thì trường này lại sáng tạo bằng cách cho các cháu uống nước C sủi. Một xô nước bỏ vài viên C sủi không theo định lượng hay khuyến cáo nào mà theo quán tính là chính và cũng chẳng ai biết được rằng liệu nước vitamin C như trên có đáp ứng được nhu cầu vitamin C hàng ngày của các cháu hay không và ở độ tuổi nào trở lên thì mới được phép dùng…

Giải thích về việc này, chủ cơ sở cho biết: Do các cháu nhỏ “ngại” ăn thịt mà chỉ thích ăn bún với nước nên các cô giáo thường múc thịt cho các cháu lớn hơn. Qua việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm…

Trong khi đó, kiểm tra tại một trường mầm non công lập vùng ven thành phố, khẩu phần ăn của các cháu một ngày chỉ 18.000 đồng nhưng chia ra 3 bữa (sáng, trưa và bữa xế, trong đó, sáng uống sữa). Theo chuyên viên Phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku đi cùng thì những trường công lập, tiền ăn của các cháu không bị chi phối bởi các khoản khác nên không phải lo khẩu phần ăn bị bớt xén. Còn lại, với các trường mẫu giáo tư thục thì dù tiền ăn hàng ngày tuy nhiều hơn nhưng do có khả năng nhà trường bù vào các khoản khác nên thực tế đã vơi đi ít nhiều…

“Việc kiểm tra lần này, đoàn kiểm tra, ngoài tuyên truyền, nhắc nhở các bếp ăn tập thể trường học đảm bảo ATVSTP, còn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm. Việc xử lý vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là đình chỉ bếp ăn để từ đó nhà trường có trách nhiệm hơn đối với công tác này thời gian đến góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học”-ông Nguyễn Văn Đang cho biết thêm.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.