Bế mạc lớp tập huấn về văn hóa, văn nghệ dân gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Chiều 29.9, tại Trường ĐH Quy Nhơn, Hội VHNT tỉnh phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức tổng kết, bế mạc lớp tập huấn về văn hóa, văn nghệ dân gian.

Tại buổi bế mạc, GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam tổng kết: Lớp tập huấn nhằm định hướng, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận khoa học về phương pháp điền dã, sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn, phổ biến, truyền dạy các công trình văn hóa, văn nghệ dân gian cho những người làm công tác văn hóa, giáo dục, du lịch và các đối tượng liên quan. Trên cơ sở những vấn đề, nội dung được gợi mở, trao đổi với học viên và những người hoạt động trong công tác văn hóa, kỳ vọng sẽ góp phần vào việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, đặc biệt là văn nghệ dân gian trong bối cảnh hiện nay.

GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giấy chứng nhận cho các học viên. Ảnh: K.VY

GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giấy chứng nhận cho các học viên. Ảnh: K.VY

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 26 - 29.9, với sự tham gia của hơn 180 học viên là sinh viên, giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn, hội viên Hội VHNT tỉnh và cán bộ, chuyên viên ngành văn hóa thuộc các địa phương trong tỉnh.

Học viên được tập huấn các chuyên đề: Những vấn đề lý luận về văn hóa, văn nghệ dân gian; động lực và sức mạnh nội sinh của văn hóa trong sự phát triển của đất nước hiện nay; điều tra, sưu tầm, nghiên cứu và trình bày kết quả nghiên cứu một hiện tượng văn hóa dân gian thời hiện đại (trường hợp lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam); một số vấn đề về lý thuyết và phương pháp nghiên cứu văn học dân gian; văn hóa dân gian với sự phát triển du lịch ở Bình Định; Di sản văn hóa và phát triển du lịch; trải nghiệm thực tế tại di tích Tháp Đôi (TP Quy Nhơn).

KIỀU VY

Có thể bạn quan tâm

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

null