Bầu cử Indonesia:Hơn 130 nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát chết vì kiệt sức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chức Indonesia cho biết phải làm việc liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi khiến nhiều nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát tử vong khi làm nhiệm vụ tại cuộc bầu cử.

Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử tại một nhà kho ở thủ đô Jakarta
Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử tại một nhà kho ở thủ đô Jakarta
Ông Viryan Azizs, người đứng đầu Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia, cho hay ít nhất 119 nhân viên tại các điểm bỏ phiếu, hầu hết là tình nguyện viên trên 40 tuổi, đã thiệt mạng và 548 người bị ốm.

Còn theo tờ South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Dedi Prasetyo của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Indonesia, ít nhất 15 cảnh sát đã thiệt mạng, nhiều trường hợp trong số này do gặp tai nạn.

Điều kiện địa lý buộc các viên cảnh sát và nhân viên kiểm phiếu phải chở các thùng phiếu và lá phiếu bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả ngựa và canô hoặc băng rừng, lội suối...

Hầu hết trong số này đều vì kiệt sức do khối lượng công việc quá nhiều trước, trong và suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử ngày 17.4. Đây được đánh giá là cuộc bỏ phiếu trong một ngày có quy mô và độ phức tạp nhất trên thế giới.


Trong ngày này, người dân Indonesia cùng lúc bầu chọn tổng thống, phó tổng thống, thành viên quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương.

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia đã bàn thảo với Bộ Tài chính nước này về việc bồi thường cho những người thiệt mạng hoặc ngã bệnh mà không có bảo hiểm.

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia đề xuất mức bồi thường 30-36 triệu Rupiah (49-59 triệu đồng) cho thân nhân của những người tử vong, gần 30 triệu Rupiah cho những người bị ốm và tối đa 16 triệu Rupiah cho những người bị thương.

Huỳnh Thiềm (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.