Bất thường - bình thường  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo điều 83 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và Luật tổ chức Quốc hội thì việc tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội là một điều rất bình thường.

 

- Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khoá XV, diễn ra sáng 5.1.2023. Ảnh: Phạm Thắng
 Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khoá XV, diễn ra sáng 5.1.2023. Ảnh: Phạm Thắng


Cách đây 1 năm, kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Quốc hội khoá XV đã được tổ chức. Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức một kỳ họp bất thường và tổ chức họp trực tuyến cả kỳ họp.

Đó cũng là thời điểm đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước. Kỳ họp đã kịp thời đưa ra những quyết sách để hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển.

Từ thành công của kỳ họp thứ Nhất, hôm qua, 5.1, kỳ họp bất thường lần thứ 2 được khẳng định tiếp tục xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, cần thiết đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “Kỳ họp bất thường lần này là hoạt động “bình thường”. Bình thường là bởi khi thực tiễn cuộc sống yêu cầu thì những quyết sách cần phải nhanh chóng ra đời để đảm bảo sự phát triển của xã hội, đảm bảo đời sống của người dân.

Sự “bình thường” của phiên họp “bất thường” cũng thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội với những vấn đề “nóng” của đất nước.

Và, cũng tại kỳ họp này, còn một nội dung từng được coi là bất thường, ít có tiền lệ. Đó là việc phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Đồng thời, Quốc hội cũng tiến hành phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành uỷ Hải Phòng.

Trên thực tế, việc xem xét cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao đã trở thành hoạt động bình thường.

Mới đây, trong bài phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam dịp năm mới 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến các nghị quyết, quy định của T.Ư, Bộ Chính trị đều đã khẳng định chủ trương của Đảng là phát hiện bố trí cán bộ có đức có tài, dám nghĩ dám làm, bảo vệ khuyến khích cán bộ năng động sáng tạo, nhưng sẵn sàng xem xét, kỷ luật, thay thế cán bộ không đảm bảo năng lực, uy tín, có vi phạm.

Với phương châm “Có vào, có ra, có lên, có xuống” việc thay thế, bổ sung, phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự cấp cao là những chuyện bình thường. Bởi, đây là những việc Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện.

Không có gì bất thường ở một phiên họp mà tất cả cùng hướng đến mục đích: Vì sự phát triển của đất nước, vì sự no ấm và hạnh phúc của nhân dân.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bat-thuong-binh-thuong-1134959.ldo

Theo Hoàng Lâm  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null