Bạt núi và thông điệp môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với việc có đến 82 dự án đã cấp phép, chấp thuận chủ trương đầu tư trên núi thì TP.Nha Trang (Khánh Hòa) được xem là “quán quân” cả nước về loại hình dự án này.

Việc cấp phép dự án ở các vị trí nhạy cảm, nếu không đánh giá tác động môi trường, quản lý xây dựng tốt sẽ gây hậu quả khôn lường.

Nha Trang không chỉ có biển đẹp, mà quần thể dãy núi tại TP này đã góp sức tạo cho nơi đây một vẻ đẹp hài hòa giữa biển, núi và rừng. Nha Trang có dãy núi Cô Tiên, Chín Khúc, Cảnh Long… đều là biểu tượng và xem như lá phổi xanh của TP cần được bảo vệ nghiêm. Nhưng hơn 5 năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã đồng thuận cho triển khai đến 82 dự án tại đây, khiến nhiều dãy núi bị biến dạng hoàn toàn, trông rất xót xa.

Nghiêm trọng hơn, nhiều vụ sạt lở có liên quan các dự án san núi đã xảy ra. Con số 31 người tử vong trong hơn 3 năm qua có liên quan các vụ sạt lở núi tại TP.Nha Trang cho thấy việc làm dự án trên núi là rất nguy hiểm.

Trong số 82 dự án này chỉ có 13 dự án phù hợp quy hoạch chung TP.Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012. Số còn lại chỉ phù hợp một phần, đa số đều trái quy hoạch. Có những dự án đã được cấp phép xây dựng, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng nghịch lý là chưa có quy hoạch 1/2.000. Đây là quy trình ngược trong cấp phép dự án. Nói như nguyên một Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, lẽ thường các dự án trên núi, nơi có vị trí nhạy cảm, sẽ được lấy ý kiến các hội, trong đó có Hội kiến trúc sư tỉnh. Nhưng vì sợ phản bác quyết liệt, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó đã “âm thầm” cấp phép nhiều dự án mà không lắng nghe tham vấn.

Liên quan các dự án trên núi ở Nha Trang, đến nay có đến 2 cựu chủ tịch tỉnh và 2 cựu giám đốc sở (nhiệm kỳ 2010 - 2020) đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Họ rồi sẽ đối diện với những bản án nghiêm minh của pháp luật; nhưng làm sao để khắc phục những hậu quả nặng nề và lấy lại niềm tin của nhân dân tại các dự án là việc đáng làm của các lãnh đạo đương nhiệm tỉnh Khánh Hòa lúc này.

Có lẽ mới đây, nhận thấy rõ những bất cập của các dự án trên núi ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định dừng toàn bộ 82 dự án để rà soát lại quy trình cấp phép của từng dự án để điều chỉnh, bổ sung vào Đồ án quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040 mà tỉnh đang làm. Động thái này tuy muộn nhưng biết sai mà sửa thì dân chúng sẽ cảm thông!

Phá núi, chặt cây rừng là một tác nhân nguy hại cho biến đổi khí hậu. Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh hôm 1.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất. Để cụ thể những tâm huyết của người đứng đầu Chính phủ, thì ngay lúc này mỗi tỉnh, thành phải có những cân nhắc kỹ mỗi khi đặt bút ký cấp phép các dự án có tác động xấu đến môi trường, dân sinh. Phát triển kinh tế là cần, nhưng không làm vì mọi giá.

Theo HIỀN LƯƠNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

null