Bất ngờ tính năng ngừa ung thư của 1 loại thuốc tránh thai tiêm vào cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một loại thuốc tranh thai rất phổ biến có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở nữ giới bằng cách làm cho các tế bào tiền ung thư tự chết đi.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Houston ở Texas (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và phát hiện ra rằng Depo-Provera (tên hóa học medroxyprogesterone acetate), một loại thuốc tránh thai dạng tiêm phổ biến từ rất lâu, có thể đẩy lùi ung thư cổ tử cung ở những người không được chủng ngừa HPV từ nhỏ.
Loại thuốc phổ biến có thể là
Loại thuốc phổ biến có thể là "một mũi tên giết 2 con chim", giúp bảo vệ những phụ nữ không được tiêm ngừa HPV khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung - ảnh minh họa từ Internet
Hiện nay, ở các quốc gia phát triển, trẻ em được chích HPV (Sexually transmitted infection) từ khi 11-12 tuổi. Đây là một bệnh lây qua đường tình dục thuộc hàng phổ biến nhất thế giới, có thể gây mụn rộp vùng sinh dục và hàng loạt bệnh ung thư, trong đó phổ biến nhất là ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn ung thư miệng – họng, dương vật, hậu môn…
Tuy nhiên ở nhiều quốc gia đang phát triển, vắc-xin HPV vẫn chưa được tiêm ngừa đại trà, một phần là do chi phí cao. Ngoài ra, tác dụng của vắc-xin sẽ giảm đáng kể nếu người được tiêm càng lớn tuổi, hầu như vô dụng sau tuổi 26. Vì vậy theo nhóm nghiên cứu, phương pháp ngừa thai nói trên có thể là lựa chọn hợp lý cho những phụ nữ chưa được tiêm chủng HPV khi còn nhỏ hoặc trẻ tuổi.
Trong thí nghiệm, các con chuột đã được tiêm loại thuốc ngừa thai này khi chúng bắt đầu phát triển các dấu hiệu dẫn đến ung thư cổ tử cung và đem so sánh với những con không được tiêm. Sau một thời gian, các con chuột cái được tiêm thuốc tránh thai không phát triển ung thư cổ tử cung tiến triển và các tổn thương tiền ung thư đã thấy trước đó cũng bị thu hẹp.
Theo tiến sĩ Sang-Hyuk Chung, người đứng đầu nghiên cứu, họ đang tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu thành công, phương thuốc phổ biến này sẽ trở thành "một mũi tên giết 2 con chim", bởi vừa giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, vừa giúp chống lại hàng loạt ca tử vong do ung thư.
Thống kê tại Anh cho thấy mỗi năm có tới 900.000 lượt phụ nữ tiêm loại thuốc tránh thai này.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Pathology.
A. Thư (NLĐO/Theo EurekAlert, Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

null