.
.

Hi hữu ca lây nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục đồng giới

Chủ Nhật, 10/11/2019, 04:50 [GMT+7]
.
Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận một công dân của họ đã bị lây nhiễm sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với đối tác bị nhiễm virút lây bệnh do muỗi đốt.
 
 

 

Muỗi vằn nhìn dưới kính hiển vi tại phòng thí nghiệm Oswaldo Cruz Foundation ở Rio de Janeiro, Brazil - Ảnh: AFP
Muỗi vằn nhìn dưới kính hiển vi tại phòng thí nghiệm Oswaldo Cruz Foundation ở Rio de Janeiro, Brazil - Ảnh: AFP
 
Ông Susana Jimenez thuộc sở y tế công cộng Madrid cho biết bệnh nhân 41 tuổi đã bị lây bệnh sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới. Người này bị nhiễm virút lây bệnh do muỗi đốt trong chuyến du lịch Cuba.
 
Ca nhiễm sốt xuất huyết của bệnh nhân được phát hiện vào tháng 9 và các bác sĩ rất bối rối khi người này không đi du lịch đến những nơi mà căn bệnh này đang hoành hành.
 
"Đối tác của bệnh nhân có những triệu chứng giống với sốt xuất huyết nhưng nhẹ hơn sau khi trở về từ Cuba và Cộng hòa Dominica. Mẫu xét nghiệm tinh trùng của cả hai đã tiết lộ họ đều bị nhiễm sốt xuất huyết và virút trong người họ cũng chính là loại virút ở Cuba", ông Jimenez cho biết.
 
Trong email gửi đến Hãng tin AFP, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển khẳng định: "Theo chúng tôi biết, đây là ca truyền nhiễm virút sốt xuất huyết ở nam giới có quan hệ đồng tính".
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu bởi muỗi Aedes Aegypti  (dân gian gọi là muỗi vằn). Bệnh phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới, nơi dân cư đông đúc. Muỗi gây bệnh sinh sản trong các khu vực có nước tù đọng.
 
Căn bệnh trở nên nguy hiểm khi trẻ em mắc phải, thậm chí gây tử vong.
 
Khách du lịch đến những vùng khí hậu nóng như Đông Nam Á, châu Phi, Úc, Caribê và Trung Mỹ sẽ dễ bị nhiễm bệnh.
 
Thụy Trâm (TTO)
 
 
.