Phát hiện đột phá giúp khôi phục "bản lĩnh đàn ông" sau ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson - Úc lần đầu tiên xác định được các con đường tế bào kiểm soát sự tái sinh của "tế bào gốc sinh trùng", hứa hẹn đẩy lùi một tác dụng phụ đáng buồn của hóa trị ung thư.
Hóa trị có thể giúp cứu sống nhiều người đàn ông nhưng đồng thời đem lại thiệt hại vĩnh viễn lên hệ thống sinh sản, bao gồm tình trạng vô sinh hay thậm chí là rối loạn chức năng tình dục nghiêm trọng.
Theo Medical Xpress, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson - Úc lần đầu tiên xác định được các con đường tế bào kiểm soát sự tái sinh của tế bào gốc sinh trùng (SSC), chính là những tế bào chịu trách nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng.

Phát hiện mới đem lại hy vọng lớn cho nam giới bị ung thư phải trải qua hóa trị - Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS
Phát hiện mới đem lại hy vọng lớn cho nam giới bị ung thư phải trải qua hóa trị. Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS
SSC trong tinh hoàn rất dễ bị ảnh hưởng nặng hề bởi hóa trị ung thư, là nguyên nhân khiến nhiều nam giới tuy khỏi bệnh nhưng số lượng và chất lượng tinh trùng không bao giờ còn đảm bảo.
Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson tuyên bố rằng các tế bào này hoàn toàn có thể tái sinh sau tổn hại, giúp các quý ông không may một lần nữa có cơ hội thấy được bản thân sở hữu "bản lĩnh đàn ông" trọn vẹn, có được đứa con họ mơ ước.
Vô sinh ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nam giới, thậm chí nỗi sợ vô sinh và rối loạn chức năng tình dục khiến nhiều nam giới chần chừ trong việc trị bệnh, một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra.
Không những thế, họ cho biết đã xác định được con đường giúp các tế bào này tái sinh, điều có thể mở đường cho các nghiên cứu cụ thể hơn để thiết kế một phương pháp điều trị thực sự. Tuy bản thân phát hiện không phải phương thuốc, nhưng nó là viên gạch nền cho một "lối ra" trước đây tưởng là vô vọng.
Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Bệnh viện (BV) Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse trong điều trị vô sinh, giúp tăng cơ hội chuyển phôi thành công và sinh con khỏe mạnh. Chuyên viên phôi học thao tác trên hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse