Cây tầm ma có thể bào chế thành thuốc tránh thai cho nam giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Monasg (Úc) đã phát hiện ra chất chiết xuất tự nhiên có thể được dùng làm thuốc tránh thai cho nam. Chất chiết xuất này lại đến từ loại thực vật ít người ngờ tới là cây tầm ma.
Cây tầm ma là một loại cây bụi đến từ Bắc Âu và Châu Á. Tên khoa học của nó là Urtica dioica. Với những chiếc lá xinh xắn, hình trái tim và hoa màu vàng hoặc hồng, thân cây được bao phủ trong những sợi lông nhỏ, cứng. Lá, thân hoặc rễ từ cây tầm ma có thể được nghiền nát và làm thành bột, cồn, kem, trà… hỗ trợ nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Được biết, chất từ cây tầm ma sau khi được phân lập sẽ kết hợp với tamsulosin (một loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt) và bào chế thành thuốc tránh thai cho nam.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Plos One: Thuốc hoạt động bằng cách cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Trong thí nghiệm trên chuột, loại thuốc làm từ chất chiết xuất này đã chứng minh hiệu quả.
Tiến sĩ Sab Ventura-Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Thí nghiệm trên những con chuột giao phối cho thấy thuốc làm giảm khả năng sinh sản của con đực xuống 53% so với những con không dùng thuốc. Liều lượng dùng chất chiết xuất tầm ma là 50 mg/ngày.
Chất chiết xuất từ lá tầm ma có thể được Úc bào chế thành thuốc tránh thai cho nam giới. Ảnh: thanhnien.vn
Chất chiết xuất từ lá tầm ma có thể được Úc bào chế thành thuốc tránh thai cho nam giới. Ảnh: thanhnien.vn
Mục đích của nghiên cứu là tìm ra giải pháp tự nhiên có thể thay thế cho các loại thuốc tránh thai nam giới vốn tác động đến hoóc môn trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu lưu ý là các chất chiết xuất được dùng để bào chế thành thuốc viên và để uống, không phải dùng để thoa.
Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người không nên tự dùng lá tầm ma để thoa ngoài. Nó không chỉ không có hiệu quả ngừa thai mà còn là hành động nguy hiểm vì lá tầm ma có thể gây hại cho da với các triệu chứng như phát ban, nổi mụn, mề đay hay ngứa, theo Daily Mail.
Cũng theo Báo Lao Động ngoài tác dụng điều chế thuốc tránh thai dành cho nam giới, cây tầm ma còn có tác dụng giảm sưng tấy, làm dịu vết bỏng, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị dị ứng da, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tốt cho người mắc bệnh gút...
THIÊN MINH (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null