Nếu nam giới thừa hormone sinh dục nữ estrogen thì sẽ bị gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như béo phì, stress, thức ăn, bệnh lý... nam giới có thể bị thừa estrogen dẫn đến rối loạn cương, vô sinh, nữ hóa tuyến vú.

Thạc sĩ - bác sĩ Huỳnh Đắc Nhất, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, estrogen là hormone sinh dục nữ, ở nam giới cũng có một lượng ít estrogen. Nam giới thừa estrogen sẽ có thể bị rối loạn cương, vô sinh, nữ hóa tuyến vú.

Nguyên nhân gây thừa estrogen

Các nguyên nhân có thể do các rối loạn nội tiết như tuyến thượng thận, tinh hoàn, béo phì vì mô mỡ bài tiết estrogen. Ngoài ra, stress cũng làm tăng cortisol, giảm progesterone và tăng estrogen; uống rượu khiến gan giảm khả năng chuyển hóa estrogen. Người bị loạn khuẩn đường ruột, thiếu men tiêu hóa, chế độ ăn ít magie và rau xanh làm giảm khả năng thải estrogen dư thừa ở gan.


 

 Nam giới thừa estrogen sẽ có thể bị rối loạn cương. Ảnh minh họa: Shutterstock
Nam giới thừa estrogen sẽ có thể bị rối loạn cương. Ảnh minh họa: ShutterstockVề thức ăn, nghiên cứu nhiều nhất là đậu nành và sữa bò do có chứa nhiều phytoestrogen. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu cho thấy sự trái ngược về việc tăng hay giảm nồng độ estrogen khi dùng nhiều đậu nành hay sữa bò nên vẫn khó có thể nói dùng nhiều đậu nành hay sữa bò làm tăng estrogen.

Phòng ngừa và xử trí

Theo bác sĩ Nhất, để tránh tình trạng thừa estrogen, nam giới cần giữ cân nặng cân đối, giảm cân, ngủ đủ, tránh căng thẳng, hạn chế bia rượu, ăn nhiều chất xơ. Bổ sung vi sinh đường ruột, rửa sạch rau quả trước khi ăn để loại bỏ thuốc trừ sâu tồn dư, dùng các sản phẩm bảo vệ môi trường tránh sử dụng nhiều sản phẩm từ nhựa, xem kỹ các thành phần mỹ phẩm dành cho nam giới, khám nam khoa để loại trừ các bệnh lý đi kèm.

 

Theo LÊ CẦM (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Bệnh viện (BV) Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse trong điều trị vô sinh, giúp tăng cơ hội chuyển phôi thành công và sinh con khỏe mạnh. Chuyên viên phôi học thao tác trên hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse