Bắt chủ hụi chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng trong dây hụi gần 1.000 người tham gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bà Lê Thị Lại (60 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) là chủ của đường dây hụi đã chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng trong dây hụi có gần 1.000 người tham gia.

Ngày 19-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Lại (60 tuổi, chủ hụi, ngụ thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, từ năm 2005, bà Lê Thị Lại làm chủ đường dây hụi, tổ chức chơi hụi với nhiều người, chủ yếu là dây hụi tháng.

Thời gian đầu, việc chơi hụi diễn ra bình thường, số lượng người tham gia ít, Lại thu và trả tiền hụi đầy đủ cho những người chơi nên các "con hụi" tin tưởng tham gia ngày càng đông.

Từ năm 2017 trở đi, căn cứ số phần các con hụi đăng ký chơi, bà Lại mở nhiều dây hụi cùng một lúc. Tuy nhiên, Lại không cân đối được việc thu và trả tiền cho các người chơi nên dẫn đến bị thua lỗ và mất khả năng thanh toán.

Bà Lê Thị Lại bị bắt tạm giam. Ảnh: Công an cung cấp

Bà Lê Thị Lại bị bắt tạm giam. Ảnh: Công an cung cấp

Từ đơn tố cáo của người dân đến nay xác định, tháng 11-2020, Lê Thị Lại tổ chức dây hụi (loại 1 triệu đồng/người/tháng) cho 937 người chơi với tổng số phần hụi chơi là hơn 19.000 phần. Sau đó, mặc dù không có ai trong dây hụi có nhu cầu bán hụi nhưng bà Lại đưa ra thông tin gian dối là có người bán hụi, sau đó choàng hụi (bán hụi) cho 295 người với tổng số phần choàng hụi là hơn 15.600 phần (mỗi phần là 10 triệu đồng), để thu tiền của người mua là hơn 156 tỷ đồng.

Tiếp đó, bà Lại dùng một phần số tiền choàng hụi này để trả tiền lời hụi và tiền chồng hụi của năm 2020. Số tiền chiếm đoạt còn lại được bà Lại sử dụng vào việc trả nợ gốc, lãi tiền hụi của dây hụi mới mở và những dây hụi cũ của những năm trước và tiền vay do bị thua lỗ, thâm hụt của những năm trước đó.

Căn cứ vào tài liệu đối chiếu xác định, đối với dây hụi nói trên, bà Lại đã chiếm đoạt của 167 người choàng hụi với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo NGUYỄN TIẾN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13

(GLO)- Trưa 6-11, tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia-chủ trì họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (Kalmaegi).

Lực lượng dân quân xã Ia Tul hỗ trợ đưa người già yếu đến nơi sơ tán an toàn. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai: Gấp rút sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó bão số 13

(GLO)- Sáng 6-11, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt đầu có mưa và gió. Các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở phía Đông tỉnh, chính quyền và người dân đang gấp rút hoàn tất công tác sơ tán người dân, ổn định chỗ ở cũng như chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó với bão số 13.

Toàn tỉnh hoàn tất sơ tán dân trước 10 giờ ngày 6-11

Toàn tỉnh hoàn tất sơ tán dân trước 10 giờ ngày 6-11

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong tỉnh đã và đang chủ động tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các phương án ứng phó, trong đó có nhiệm vụ hoàn tất sơ tán dân trước 10 giờ hôm nay (6-11).

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến kết nối điểm cầu tại trụ sở Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực VI-An Nhơn Đông với 12 Sở Chỉ huy tiền phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 13

(GLO)- Tối 5-11, tại trụ sở Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực VI-An Nhơn Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Sở Chỉ huy tiền phương triển khai công tác ứng phó với bão số 13. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 12 Sở Chỉ huy tiền phương trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 và di dời dân vùng ngập lụt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 và di dời dân vùng ngập lụt

(GLO)- Ngày 5-11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 và di dời người dân vùng trũng, có nguy cơ ngập lụt, nhà ở không kiên cố tại các phường Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Bắc và Quy Nhơn Đông.

Quang cảnh buổi làm việc tại phường Pleiku. Ảnh: P.D

Tăng cường xây dựng Đảng, chủ động phòng-chống bão lũ và phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 2 phường Pleiku và Diên Hồng vào sáng 5-11 về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị sau sáp nhập cũng như công tác chuẩn bị ứng phó bão Kalmaegi.

Đồng chí Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo công tác ứng phó bão Kalmaegi tại UBND xã Tuy Phước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc tại xã Tuy Phước về công tác ứng phó mưa bão

(GLO)- Sáng 5-11, tại trụ sở UBND xã Tuy Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự của 4 xã: Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Tuy Phước Tây và Tuy Phước Bắc để chỉ đạo công tác ứng phó với bão Kalmaegi.

null