Báo Pháp viết "Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà sư Phật giáo nổi tiếng thế giới, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP. Huế vào hồi 00:00 ngày 22/1/2022 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.

Tờ France24 dẫn lời từ Cộng đồng Phật giáo Làng Mai cho hay, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã qua đời một cách yên bình. Tờ báo này nhấn mạnh vai trò của Thiền sư trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam. "Một nhà lãnh đạo tinh thần trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam", tờ báo viết.

France24 dẫn lời của ông John Powers, giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Deakin của Úc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân", mọi hành động của ông đều đi theo niềm tin vào khái niệm này.

"Một trong những vấn đề nổi cộm trong lịch sử đối với Phật giáo là các Phật tử giỏi khi nói về lòng từ bi ... nhưng (họ) đã không thực sự xuất sắc trong việc áp dụng nó vào thực tế. Nhưng thiền sư Thích Nhất Hạnh tin rằng "chỉ cần ngồi trên đệm và thiền thôi là chưa đủ ... và điều đó đã trở thành nền tảng thực sự của rất nhiều Phật giáo hiện đại", Powers nói.

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: NY Times).
Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: NY Times).


Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ với tờ Los Angeles Times vào năm 2010: "Khi bom đạn rơi xuống đầu nhân loại, bạn không thể chỉ ngồi ở thiền đài mãi được. Thiền là nhận thức điều gì đang diễn ra, không chỉ bản thể và cảm xúc cá nhân mà là tất cả những gì xung quanh bạn".

Hãng thông tấn AFP của Pháp ca ngợi thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà Phật giáo có ảnh hưởng lớn, được ghi nhận công lao mang "chánh niệm" tới phương Tây. Thiền sư được ca ngợi đã mang khái nhiệm này "từ nhà của những người nổi tiếng ở Hollywood tới các phòng họp ở thung lũng công nghệ Silicon". Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại ảnh hưởng của mình qua nhiều lần nói chuyện tại thung lũng Silicon do Google mời.

"Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự hiện diện, thực sự tỉnh thức", thiền sư viết trong cuốn sách "Quyền lực đích thực". Ông cho rằng thực hành chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng.

Tờ báo Lion's Roar của Pháp cho rằng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là nhà sư Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư là người tiên phong trong Phật giáo tại Phương Tây. "Ông thành lập cộng đồng Làng Mai và thường xuyên có các buổi nói chuyện về chánh niệm".

Tờ báo Tin tức Bangkok có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan kể lại việc khi thiền sư Thích Nhất Hạnh không thể thuyết pháp bằng lời nói, ông đã sử dụng bút vẽ như một công cụ để truyền đạt ý tưởng của mình. Tờ này dẫn lời của thiền sư Niramisa tại Làng Mai, Thái Lan: "Những nét vẽ của thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất phát từ trái tim chứ không chỉ là kỹ thuật. Ông cảm nhận từng hơi thở của mình để đưa tinh thần của mình vào tranh.

Không có con đường để đi tới Niết Bàn, mà Niết Bàn chính là con đường đó. Rất nhiều nhà sư tại Làng Mai, Thái Lan tới để tu tập thường đặt câu hỏi rằng tu tập để làm gì, để tới Niết Bàn hay chăng? Nhiều người cảm thấy khó hiểu khi thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng, ông không phải đi đâu cả, ông sống ở trong hiện tại. Khi ý thức đầy đủ thì trí tuệ sẽ được khai sáng, Niết Bàn chính là đây".

https://danviet.vn/bao-phap-viet-thien-su-thich-nhat-hanh-la-nha-su-phat-giao-noi-tieng-the-gioi-chi-sau-duc-dat-lai-lat-ma-20220123131830878.htm
 

Theo Phương Việt (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.