Bao giờ hết khổ vì SIM rác!?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày qua, không ít người dùng điện thoại di động lại lo lắng mất thời gian khi nghe tin các nhà mạng sắp triển khai chiến dịch rà soát người đứng tên từ 4 SIM trở lên dành cho thiết bị di động, nhằm đảm bảo SIM được sử dụng đúng người đã đăng ký.

Tất nhiên, việc "càn quét" SIM rác thì hầu hết người dân đều ủng hộ, bởi tai hại do SIM rác gây ra thuộc dạng "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Nhưng bên cạnh các rủi ro và tai hại do SIM rác gây ra, các quản lý và loại bỏ SIM rác cũng khiến không ít người dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) thông thường bị "khổ" lây. Trong những năm qua, song hành các đợt "càn quét" SIM rác, nhiều người dùng ĐTDĐ đã phải không ít lần "rồng rắn xếp hàng" để đăng ký thông tin nhằm chứng minh SIM chính chủ, rồi cập nhật chuẩn hóa dữ liệu thuê bao.

Lần này là rà soát người đứng tên từ 4 SIM trở lên. Trong khi đó, việc 1 người sử dụng nhiều hơn 1 chiếc ĐTDĐ đang ngày càng phổ biến, kèm theo đó còn có thể là SIM để kết nối internet cho máy tính bảng, laptop nhằm hạn chế rủi ro khi dùng wifi lạ. Rồi SIM còn được sử dụng trong nhiều phương tiện khác từ ô tô đến đồng hồ thông minh… Giữa kỷ nguyên số hiện nay, SIM càng trở nên quan trọng vì là "cửa ngõ" kết nối internet. Chính vì thế, số người thuộc nhóm đứng tên 4 SIM trở lên có lẽ không ít.

Trong khi đó, dù người dùng ĐTDĐ bao lần bị khổ lây nhưng kết quả của các chiến dịch "càn quét" SIM rác dường như vẫn chưa bao giờ như mong muốn. Mới năm ngoái, một chiến dịch rầm rộ được triển khai với bao thành tích được công bố, rồi hứa hẹn này kia. Nhưng nghịch lý là đến nay, tình trạng cuộc gọi rác lẫn tin nhắn rác vẫn tồn tại. Và rồi nhà mạng lại sắp "ra quân càn quét".

Dư luận, truyền thông lẫn giới chuyên gia đã không ít lần chỉ ra tình trạng SIM rác do lỗi quản lý hệ thống phân phối và kiểm soát của nhà mạng. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, việc "khai tử" SIM rác gần như chưa thực sự có tín hiệu đủ sức thuyết phục nào. Chính vì thế, người dùng ĐTDĐ vẫn tiếp tục bị làm phiền, gặp rủi ro từ SIM rác và cả mệt mỏi, mất thời gian vì chính các biện pháp siết chặt SIM rác. Rồi những khoản phạt lên đến hàng trăm triệu cũng bị cho là chẳng là gì so với nguồn lợi mà nhà mạng có được từ SIM trả trước - loại SIM được cho là trở thành SIM rác nhiều nhất. Nhà mạng quản lý kiểu gì mà như phản ánh trên Thanh Niên ngày 20.3, đại diện Bộ TT-TT cho biết nhiều SIM hiện nay không có ảnh chụp của chủ thuê bao, thậm chí có nhiều trường hợp hình ảnh chủ thuê bao là người… cởi trần.

Sự thiếu trách nhiệm hay quản lý kém hiệu quả của các nhà mạng là không thể chối cãi. Thực tế đó là không thể chấp nhận được, bởi sao người dùng đã tốn tiền trả cho nhà mạng rồi còn bị làm phiền, còn bị khổ vì chính trách nhiệm của nhà mạng. Đã đến lúc, Bộ TT-TT cần có những biện pháp trừng phạt nặng hơn nữa với các nhà mạng, chứ có lẽ những khoản phạt vài trăm triệu cũng không hiệu quả. Có thế, người dùng ĐTDĐ mới hết khổ vì SIM rác.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.