Bãi tập kết hàng nghìn mét khối cát trong khu dân cư ở Bình Định gây bức xúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người dân ở khu dân cư Soi Khánh-Soi Cát ngao ngán khi mưa xuống thì ngày nào cũng phải rửa, quét sân do đất từ các xe tải mang đến, mùa gió thì cát bay xộc thẳng vào nhà, trên mái tôn.

Bãi cát trái phép nằm giữa khu dân cư. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)
Bãi cát trái phép nằm giữa khu dân cư. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Nhiều người dân ở khu dân cư Soi Khánh-Soi Cát (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn - Bình Định) bức xúc vì bãi tập kết hàng nghìn mét khối cát nằm giữa khu dân cư từ gần hai năm nay.

Người dân nơi đây cho biết những xe tải ben (có logo An Trường) thường xuyên ra, vào bãi tập kết cát này để vận chuyển. Do đó, mỗi khi mưa đến, những xe tải chở cát đi qua đoạn đường đất gây sình bùn, lầy lội.

Hơn nữa, mưa xuống kéo theo cát chảy nhếch nhác ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Còn vào mùa nắng, nhất là những lúc trời gió to, cát bay vào nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh bãi cát này.

Chị T.H, người dân sống tại khu vực cho biết: Bãi cát này ở đây được gần hai năm; án ngữ trước khu dân cư gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Người dân ngao ngán khi mưa xuống thì ngày nào cũng phải rửa, quét sân do đất từ các xe tải mang đến, mùa gió thì cát bay xộc thẳng vào nhà, trên mái tôn…

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi cát có khối lượng hàng nghìn mét khối, nằm ngay trong khu dân Soi Khánh-Soi Cát (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn).

Tại đây, hiện chỉ còn có một xe máy múc và nhiều dấu bánh xe đi lại trước đó. Xung quanh bãi cát là nhiều nhà dân của khu tái định cư và khối nhà của hàng chục hộ dân (khu dân cư hiện hữu trước đó).

Trước bức xúc của người dân, ngày 22/5, Ủy ban Nhân dân thị trấn đã làm việc trực tiếp với ông Trần Duy Cường, Giám đốc Công ty An Trường, yêu cầu chấm dứt việc chứa cát và lên kế hoạch di dời toàn bộ khối lượng cát ra khỏi khu dân cư trước cuối tháng 6/2024.

Trong biên bản làm việc này, ông Cường cho rằng doanh nghiệp của ông đang thi công các công trình trọng điểm, doanh nghiệp cần một khối lượng lớn cát để thi công và bãi tập kết nằm trên đất do gia đình ông quản lý sử dụng.

Ông Cường cũng cam kết sẽ dừng việc chứa cát, hạ mặt bằng, thu gọn lại cát, dùng bạt để che chắn, ít gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.Tuy nhiên, đến nay, bãi cát vẫn án ngữ trong khu dân cư.

Nhiều người dân ở khu dân cư Soi Khánh-Soi Cát bức xúc vì bãi cát khá lớn chiếm dụng trái phép đất công viên cây xanh làm đảo lộn cuộc sống nơi đây. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)
Nhiều người dân ở khu dân cư Soi Khánh-Soi Cát bức xúc vì bãi cát khá lớn chiếm dụng trái phép đất công viên cây xanh làm đảo lộn cuộc sống nơi đây. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Phó Chủ tịch thị trấn Phú Phong Bùi Thanh Hải cho biết thấy sau thời gian dài công ty không chịu di dời bãi cát, Ủy ban Nhân dân thị trấn đã hai lần gửi giấy mời đến ông Cường lên làm việc để đề nghị khẩn trương di dời, có biện pháp che chắn để không ảnh hưởng đến người dân.

Tuy nhiên, lần thứ nhất ông Cường cáo bận đi công tác Hà Nội, lần thứ hai (vào ngày 10/4/2025) thì nhân viên báo ông Cường không có nhà.

Ông Bùi Thanh Hải xác nhận: "Bãi cát trên của công ty An Trường, là bãi chứa trái phép. Bãi cát hiện hữu ở khu dân cư Soi Khánh-Soi Cát nằm trên đất quy hoạch làm nhà ở (do ông Cường làm chủ sở hữu) và một phần nằm trên diện tích đất được quy hoạch xây dựng công viên cây xanh.

Để tránh gây ảnh hưởng tới người dân, xã sẽ tiếp tục làm việc với đại diện công ty trong thời gian sớm nhất."

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tây Sơn cho hay đã nắm được vụ việc và khẳng định: “Huyện sẽ cử cán bộ xuống làm việc với doanh nghiệp.

Nếu xác định bãi cát gây ảnh hưởng đến người dân, huyện sẽ yêu cầu Công ty An Trường nhanh chóng di dời và có biện pháp che chắn phù hợp.”.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 29-4, UBND phường Hoài Nhơn Đông tổ chức khởi công xây dựng các khu dân cư gồm: Kim Giao Thiện, Trung tâm Hoài Mỹ, xóm 1 và xóm 2 Xuân Vinh, An Nghiệp, Khánh Trạch; đồng thời sửa chữa các điểm trường học và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường ven biển của phường.

“Điểm đen” ô nhiễm giữa phường Bình Định

"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Căn nhà được xây dựng trên diện tích đất 280 m2, diện tích xây dựng 110m2, ưu điểm lớn nhất là xung quanh khu đất đều nhà thấp, cây cối nhiều và ảnh hưởng nắng hướng Tây không đáng kể, giao thông thuận lợi...

Lãng phí “đất vàng”

Lãng phí “đất vàng”

(GLO)- Nhiều năm qua, khu đất nằm ở vị trí trung tâm đô thị Pleiku (tỉnh Gia Lai) gồm khách sạn Sê San cũ tại số 89 Hùng Vương và thửa đất liền kề số 02 Trần Hưng Ðạo vẫn trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.

null