(GLO)- Hiện nay, xu hướng kinh doanh cà phê sạch đang nở rộ. Quảng cáo cà phê sạch, cà phê nguyên chất hiện diện trên nhiều con phố lớn nhỏ có quán cà phê. Điều đó cho thấy con người ngày càng quan tâm và chú trọng đến sức khỏe của mình.
Ảnh: Hà Duy |
Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững Đoàn Kết (xã Chư Á, TP. Pleiku) bước đầu đã cho ra những sản phẩm chất lượng hơn hẳn với cà phê được trồng đại trà. Với sản lượng 100 tấn nhân/vụ, cuối năm 2014, cà phê của tổ hợp tác được Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAP cà phê cho 20 ha cà phê của 12 tổ viên. Tuy nhiên, việc trồng cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi nhiều công chăm sóc và các tiêu chuẩn chăm sóc cũng khá ngặt nghèo. Điều này khiến giá thành cà phê sau thu hoạch đội lên khá cao. Và cái khó là tìm được đầu mối tiêu thụ. Nói về điều này, ông Dương Thành Công-Tổ trưởng tổ hợp tác phấn khởi: “Chúng tôi may mắn ký hợp đồng lâu dài với Công ty cổ phần Cà phê Classic (740 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) với thỏa thuận Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm cà phê nhân (trong diện tích 20 ha đã được chứng nhận) của tổ hợp tác với mức giá cao hơn giá thị trường tại thời điểm bán 700 đồng/kg”.
Không phải bỗng dưng mà một doanh nghiệp chịu bỏ tiền ra mua một sản phẩm có giá cao hơn giá thị trường. Ông Nguyễn Phú Lâm-Giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Classic lý giải: “Công ty Cà phê Classic chuyên cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm cà phê hạt rang và cà phê bột nguyên chất, cao cấp nhằm góp phần nâng cao giá trị và vị thế của cà phê Gia Lai. Ngay từ khi thành lập, Công ty đã xác định kinh doanh cà phê phải đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu và Công ty sẽ chỉ kinh doanh cà phê sạch, cho dù chi phí để cho ra sản phẩm cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm đại trà. Bây giờ, người dân đã cẩn trọng hơn khi lựa chọn cà phê và có xu hướng quay lưng lại với cơ sở cà phê kém chất lượng. Do đó, các quán cà phê muốn tồn tại và phát triển thì cà phê sạch là lựa chọn tất yếu. Đó là lý do chúng tôi ký hợp đồng bao tiêu với Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững Đoàn Kết”. Ngoài việc cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường, đối với những hộ khó khăn, Công ty cho ứng tiền trước để đầu tư, đổi lại tổ phải đảm bảo được chất lượng cà phê (thu hoạch tỷ lệ quả chín trên 80%, độ ẩm dưới 13%, tạp chất thấp hơn 2%...).
Sản xuất cà phê sạch là một dây chuyền sản xuất đòi hỏi nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, bón phân hữu cơ đúng thời điểm, lượng nước tưới hợp lý đến thu hoạch chế biến, bảo quản đều phải tuân thủ quy trình khoa học. Với quy trình sản xuất cà phê sạch tại Công ty Cà phê Classic, để đạt được cà phê chất lượng sạch như mong muốn, hệ thống dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ từ chế biến ướt, sân phơi đảm bảo vệ sinh, máy sấy, máy tách màu… Quy trình này áp dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ quốc tế, chất lượng ISO cao nhất. Ông Phú Lâm cho biết thêm: Cà phê sạch là cà phê chế biến nguyên chất và rang xay không tẩm một chất tạo mùi. Với dòng cà phê rang xay, những hạt cà phê chất lượng được đưa vào hệ thống máy rang hiện đại với nhiệt độ và thời gian rang chính xác để cho ra những hạt cà phê đạt được đúng độ chín có màu nâu đặc trưng. Cà phê rang xay 100% nguyên chất phải đem đến cho người thưởng thức hương vị cà phê thuần khiết, vị cà phê đậm đà, các chất phụ gia thực phẩm và chất độn đúng liều lượng cho phép và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Anh Trần Đức Minh-chủ một đại lý truyền thống của Công ty Cà phê Classic, chủ một quán cà phê rất đông khách nằm trên đường Trần Hưng Đạo, nói: “Khách đến quán hầu hết đều là những người thưởng thức cà phê rất có “gu”. Nhiều người rất khó tính, chỉ uống cà phê sạch nguyên chất. Theo tôi được biết, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có duy nhất Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững Đoàn Kết xã Chư Á là trồng cà phê sạch. Và cũng chỉ mới duy nhất Công ty Cà phê Classic bao tiêu cho tổ chức này. Vì vậy, tôi chọn cà phê Classic cho quán của mình”.
Hà Duy