Australia: Nạn mua bán người và nô lệ tăng lên mức kỷ lục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 30-7, Cảnh sát Australia công bố báo cáo cho thấy, nạn mua bán người và nô lệ thời hiện đại ở nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong năm tài chính 2023-2024 với mức tăng theo năm là 12%.

Đây không chỉ đơn thuần là những con số mà là một vấn nạn khi nhiều người vô tội trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người.

Theo đó, số liệu mới nhất do lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) công bố, cơ quan chức năng nước này đã nhận được 382 báo cáo liên quan tình trạng nô lệ thời hiện đại và tội phạm buôn người, trong đó có 109 báo cáo liên quan đến nạn buôn người, 91 báo cáo liên quan đến hôn nhân cưỡng bức và 69 báo cáo về lao động cưỡng bức.

Nạn buôn bán người ở Australia tăng kỷ lục (ảnh minh họa, nguồn AFP).

Nạn buôn bán người ở Australia tăng kỷ lục (ảnh minh họa, nguồn AFP).

Chỉ huy Đơn vị phòng-chống bóc lột người của AFP Helen Schneider cho hay, việc nâng cao nhận thức về luật pháp tại Australia và hỗ trợ các nạn nhân sẽ giúp đạt được bước tiến trong nỗ lực xóa bỏ tội ác này.

Tại một diễn biến khác, ngày 30-7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ra lời kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ trẻ em trước nạn buôn người. “Buôn người là một tội ác khủng khiếp nhằm vào những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Chúng ta cần tập trung bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, đó là trẻ em”, Tổng Thư ký Antonio Guterres tuyên bố.

Ngoài ra, theo ông, trẻ em chiếm 1/3 số nạn nhân của buôn người, cũng như phải đối mặt với tình trạng lạm dụng kinh hoàng, như bị ép buộc lao động, bị bán làm cô dâu hoặc phải đi lính hay buộc phải tham gia các hoạt động phạm pháp.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null