Anh điều tra dịch vụ sản khoa quy mô toàn quốc sau hàng loạt bê bối nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ trưởng Y tế Anh Wes Streeting chính thức khởi động một cuộc điều tra quy mô toàn quốc nhằm làm rõ các sai sót nghiêm trọng trong dịch vụ sản khoa thuộc Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS).

Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung vào khoảng 10 cơ sở có hiệu quả yếu kém nhất và đánh giá tổng thể hệ thống chăm sóc mẹ và bé trên toàn nước Anh.

bo-truong-y-te-anh-wes-streeting-va-bo-truong-tai-chinh-rachel-reeves-tham-benh-vien-st-thomas-o-london-ngay-11-6-anh-ap.jpg
Bộ trưởng Y tế Anh Wes Streeting và Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves thăm Bệnh viện St Thomas ở London ngày 11-6. Ảnh AP

Bộ trưởng Wes Streeting cho biết: “Dịch vụ sản khoa là phép thử cho an toàn bệnh nhân và tôi sẽ làm mọi điều trong khả năng để không gia đình nào phải chịu tổn thương như thế này nữa”.

Ngoài ra, ông thừa nhận rằng hệ thống hiện tại đang chứng kiến “sự thất bại ở tất cả các cấp độ” và “quá nhiều sự đùn đẩy trách nhiệm”.

Bộ trưởng Streeting nhấn mạnh, những sai phạm trong dịch vụ sản khoa do NHS điều hành đã khiến nhiều gia đình mất con hoặc chịu tổn thương nghiêm trọng.

Trong 20 năm qua, nước Anh liên tục phải chứng kiến những vụ bê bối tại các bệnh viện như: Morecambe Bay, East Kent, Shrewsbury và Telford, Nottingham... Chỉ riêng tại Shrewsbury và Telford, theo báo cáo năm 2022 cho thấy, hơn 200 trẻ sơ sinh và 9 sản phụ đã thiệt mạng vì sai sót trong chăm sóc y tế.

Theo Chính phủ Anh, mục tiêu của cuộc điều tra này là xây dựng một bộ hành động thống nhất nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null