Ngày 3.10, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, bệnh nhân M. bị ngộ độc sau khi ăn phải loại nấm lạ đã tỉnh táo, sinh hiệu tạm ổn, được rút ống nội khí quản, thoát khỏi tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân M. được cấp cứu kịp thời, hiện đã thoát khỏi nguy kịch. BỆNH VIỆN CUNG CẤP |
Trước đó, vào đêm 1.10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, tiếp nhận bệnh nhân M.M. (20 tuổi, trú tại Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, H.Thuận Bắc, Ninh Thuận) trong tình trạng hôn mê, da nổi đỏ toàn thân, thở nhanh, suy hô hấp nặng.
Theo lời kể của người nhà, trước khi hôn mê, bệnh nhân M. cùng vợ đi hái loại nấm lạ mọc ở rẫy, sau đó đưa về nhà xào nấu, hai vợ chồng cùng ăn tối.
Sau khi ăn xong khoảng 30 phút thì vợ chồng anh M. đều nôn ói. Do người vợ ăn ít nên khi ói xong thì khỏe lại; còn anh M. ăn nhiều nấm nên bị khó thở, tức ngực rồi ngất xỉu, hôn mê.
Khi nhập viện, bệnh nhân M. được các bác sĩ cấp cứu rửa dạ dày, đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức kịp thời, sau đó chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Bác sĩ Trịnh Du Thế, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận khuyến cáo người dân không nên ăn những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại nấm, rau mọc dại trên nương rẫy. Khi lỡ ăn, thấy có những triệu chứng như nôn ói, rối loạn tri giác, khó thở, ngất xỉu… người dân nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu kịp thời.