Ăn gì ngừa cảm cúm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mùa lạnh này rất dễ bị cảm cúm, nhưng nếu biết khéo léo chọn thực phẩm có thể giúp chúng ta ngừa bệnh mỗi ngày, theo Shape.

 

 Trà chanh nóng ngừa bệnh cúm hiệu quả - Ảnh: Shutterstock
Trà chanh nóng ngừa bệnh cúm hiệu quả - Ảnh: Shutterstock


Dứa

Theo nghiên cứu mới tại Trường Dinh dưỡng thuộc Đại học Nữ giới (Philippines), ăn 1/2 chén dứa mỗi ngày trong hai tháng giúp tăng cường hệ miễn dịch của người tham gia. Dứa giàu chất dinh dưỡng thúc đẩy cơ thể sản xuất bạch cầu hạt để tạo nên các tế bào máu trắng. Tế bào máu trắng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn cúm.

Cá hồi

Theo bà Lisa Moskovitz, người sáng lập ra Tập đoàn Dinh dưỡng New York (Mỹ), cá hồi cung cấp cho cơ thể omega-3, protein, vitamin E, và canxi để tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa chua

Một phân tích công bố trên Tạp chí Family Medicine (Y học Gia đình) của Hàn Quốc phát hiện ra rằng các chế phẩm sinh học chống lại bệnh tật trong sữa chua giúp ngăn chặn các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Ớt

Khi bạn bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm, thì ăn ớt cay lúc này là liều thuốc tự nhiên rất hiệu quả. Ớt cay giàu capsaicin - hợp chất giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm như sổ mũi.

Hàu

Động vật có lượng kẽm cao, giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch và chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy khi dùng kẽm các dấu hiệu đầu tiên của sổ mũi giảm rõ rệt.

Cà rốt

Cà rốt được biết đến với beta-carotene và giàu vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A cũng giúp các mô trong miệng, dạ dày, hệ hô hấp, và ruột khỏe mạnh.

Trứng

Trứng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới và tăng cường hệ miễn dịch, theo bà Moskovitz. Nên ăn trứng 3-4 lần một tuần vì trứng rất giàu protein, sắt và vitamin A, giúp ích cho chức năng miễn dịch.

Trà chanh nóng

Nhấm nháp trà nóng đôi khi là điều duy nhất bạn có thể làm để ngừa bệnh. Và loại thức uống này sẽ đạt hiệu quả ngừa bệnh cúm nếu cho vài lát chanh. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng và Thực tiễn, cả chanh và trà giàu hợp chất quercetin giúp tăng chức năng miễn dịch.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.