Âm vang mùa Thu cách mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong dòng chảy lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước, dân tộc ta thường để lại những dấu ấn, những mốc son chói lọi và có tính bước ngoặt quan trọng không chỉ có ý nghĩa đối với người Việt Nam mà còn có ý nghĩa với các dân tộc khác trong khu vực và trên thế giới. Một trong những dấu ấn, mốc son chói ngời, mãi âm vang đó là Cách mạng Tháng Tám - mùa Thu năm 1945.

 

 

Cây cầu treo dây văng từ xã Chư Hreng nối liền với khu Trung tâm hành chính của tỉnh. Ảnh: VN
Cây cầu treo dây văng từ xã Chư Hreng nối liền với khu Trung tâm hành chính của tỉnh. Ảnh: VN


Từ trong đêm trường nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Việt Minh, nhân dân ta từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn đến thành thị đoàn kết nghe theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta...”, đã nhất tề đứng lên lật đổ ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc và phong kiến. Cách mạng Tháng Tám thành công, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ lên làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Không những thế, Cách mạng Tháng Tám còn góp phần mở ra thời kỳ suy sụp, tan rã của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới, thúc đẩy và cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc phát triển mạnh mẽ.

Lật lại trang lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, trong Cách mạng Tháng Tám, trước dinh Tỉnh trưởng ở thị xã Kon Tum (nay thành phố Kon Tum), ngày 28/8/1945, đồng chí Trần Sanh thay mặt đoàn đại diện cách mạng tuyên bố: “Việt Minh giành chính quyền, xóa bỏ bộ máy cai trị cũ, thành lập chính quyền cách mạng”. Và với tinh thần và khí thế cách mạng, một cuộc mít tinh lớn diễn ra ở Kon Tum với trên 3.000 người tay cầm cờ đỏ sao vàng hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Việt Minh.  

Từ Cách mạng Tháng Tám – mùa Thu năm 1945, người dân Kon Tum một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Thế hệ những người cách mạng tiền bối năm xưa, nay phần lớn đi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng tinh thần Cách mạng Tháng Tám vẫn còn âm vang mãi.

Trong một chiều thu, tôi gặp bà Y Vêng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Bà Y Vêng khẳng định: Không có Đảng lãnh đạo, không có Chủ tịch Hồ Chí Minh chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, không có Cách mạng Tháng Tám, người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các DTTS ở Kon Tum nói riêng không có cuộc sống như ngày nay. Trước Cách mạng Tháng Tám, dưới sự đô hộ của thực dân Pháp, đồng bào các DTTS ở Kon Tum phần lớn không được học hành, phải đi xâu đi lính, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, đời sống vô cùng cực khổ. Rồi tiếp đến kháng chiến, nhất là trong những năm kháng chiến chống Mỹ - ngụy, có lúc củ mì cũng không có để ăn, nhưng người dân Kon Tum vẫn một lòng, một dạ với cách mạng. Vượt lên thử thách khắc nghiệt của chiến tranh, đồng bào các DTTS ở Kon Tum không quản ngại hy sinh gian khổ, góp phần cùng với nhân dân cả nước đánh đổ Mỹ - ngụy, thống nhất đất nước.

Từ Cách mạng Tháng Tám – mùa Thu năm 1945, tiếp nối hào khí “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi), dưới sự lãnh đạo của Đảng thực hiện sự nghiệp đổi mới xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng và phát triển tỉnh nhà, đồng bào các dân tộc ở tỉnh ai cũng cơm ăn, áo mặc, tiến đến ăn ngon mặc đẹp; con em ai cũng được đến trường và được tạo điều kiện để phát triển và cống hiến. Cuộc sống mới đã và đang mở ra những chân trời mới. Từ thắp sáng bằng trái thông, đóm lửa, đèn dầu le lói ngày nào, nay điện lưới kéo về khắp thôn cùng ngõ hẻm, thắp sáng từng nhà và giúp người dân thực hiện bao ước vọng mới. Từ đường sá mưa lầy, nắng bụi ngày nào, nay phần lớn được bê tông, láng nhựa ở khắp các thôn, làng. Cùng với cả nước, chúng ta đang góp phần thực hiện hóa ước vọng “xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ hằng mong ước.

 

Sản xuất nông nghiệp ở thành phố Kon Tum được cơ giới hóa. Ảnh: VN
Sản xuất nông nghiệp ở thành phố Kon Tum được cơ giới hóa. Ảnh: VN


Nói như thế, không phải để bằng lòng, bởi cuộc sống, bởi công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển quê hương, đất nước luôn đặt ra những thử thách mới, đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, ý chí lớn hơn nữa, không ngừng học tập, rèn luyện và cống hiến để tiếp tục khẳng định chính mình, vươn lên trong một thế giới đầy biến động và phát triển nhanh như hiện nay.

Phát huy hào khí Cách mạng Tháng Tám – mùa Thu năm 1945, để lời nói và việc làm thiết thực nhất, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân trong tỉnh nỗ lực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao trách nhiệm; năng động, sáng tạo; khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững” nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh thứ XVI đã đề ra.         


https://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/am-vang-mua-thu-cach-mang-25914.html

Theo Văn Nhiên (baokontum)

 

Có thể bạn quan tâm

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Mùa vàng dưới những rặng cây

Mùa vàng dưới những rặng cây

Những quả cây vàng ươm rụng xuống nằm lổn nhổn dưới rừng cây đã đến mùa thu hoạch. Từng đoàn người lụm cụm nhặt lấy phần hạt tinh túy nhất mang về cho chủ vườn, đưa vào các nhà máy, chế biến thành loại hạt giá trị cao cung ứng cho thị trường khắp thế giới.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.