8 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam nào sắp được xây dựng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cục Đường cao tốc (Bộ GTVT) cho biết, với 8 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1 đã phát hành hồ sơ mời thầu, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6 tới.

Theo Quyết định số 938/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT, quy hoạch trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông gồm 36 trạm.

Dự kiến trong năm 2024 sẽ có 8 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam được đưa vào khai thác

Dự kiến trong năm 2024 sẽ có 8 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam được đưa vào khai thác

Trong đó, 9 trạm dừng nghỉ đã và đang đầu tư xây dựng; 1 trạm do địa phương quản lý sẽ triển khai khi đầu tư cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng; 2 trạm do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý (Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bến Lức - Trung Lương) đang triển khai thủ tục đầu tư và 24 trạm do Bộ GTVT quản lý.

Hiện trong số 24 trạm do Bộ GTVT quản lý đã có 21 trạm lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn thực hiện lập hồ sơ. 3 trạm còn lại gồm đoạn La Sơn - Hòa Liên hiện Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh đang thống nhất vị trí; đoạn hầm Đèo Cả đang được Ban QLDA 85 rà soát các thủ tục pháp lý, phương án đầu tư; đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ hiện đang thực hiện các thủ tục để bổ sung hạng mục trạm dừng nghỉ.

Với 8/10 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1, đã phát hành hồ sơ mời thầu ngày 20.3, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6 tới.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, 5 trạm dừng nghỉ của các đoạn Mai Sơn - QL45, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Phan Thiết - Dầu Giây được các ban QLDA khẳng định tiến độ bàn giao mặt bằng trong tháng 6 để bàn giao cho nhà đầu tư trúng thầu triển khai thi công ngay.

Với 3 trạm dừng nghỉ các dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm; Vĩnh Hảo - Phan Thiết (2 trạm), trong tháng 8 mới có thể bàn giao mặt bằng, chậm 2 tháng so với dự kiến có kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với 13 trạm dừng nghỉ còn lại gồm 2 trạm dừng nghỉ giai đoạn 1 (QL45 - Nghi Sơn, Cam Lộ - La Sơn) và 11trạm dừng nghỉ thuộc giai đoạn 2, tư vấn đang thực hiện lập hồ sơ đề xuất dự án.

Cục Đường cao tốc cũng cho biết, với tiến độ hiện nay, có thể đưa các công trình tạm phục vụ cho cao tốc trong tháng 8 (5 trạm) và tháng 10 (3 trạm), sau khi trạm trên QL45 - Nghi Sơn hoàn thành công trình tạm dự kiến trong tháng 11 sẽ đảm bảo các dự án cao tốc đã thông xe đều có vị trí dừng nghỉ tạm phục vụ người dân.

Đối với 13 trạm dừng nghỉ còn lại sẽ hoàn thành công tác thẩm định và phê duyệt hồ sơ đề xuất dự án 13 trạm trong tháng 4, cắm cọc giải phóng mặt bằng và bàn giao cho địa phương trong tháng 5.

Trong đó, 2 trạm giai đoạn 1 (QL45 - Nghi Sơn và Cam Lộ - La Sơn đã thông xe) cần ưu tiên triển khai trước, QL45 - Nghi Sơn dự kiến có nhà đầu tư trong tháng 8 và hoàn thành công trình tạm tháng 11. Trạm Cam Lộ - La Sơn dự kiến có nhà đầu tư trong tháng 8, phối hợp với địa phương để bàn giao một phần mặt bằng phục vụ xây dựng công trình tạm xong trong tháng 12.

Còn lại 11 trạm giai đoạn 2, dự kiến cuối năm 2024 mới có thể bàn giao mặt bằng. Cục Đường cao tốc cũng đề nghị các ban QLDA phối hợp chặt chẽ với địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư có thể triển khai thi công sớm nhất, bảo đảm hoàn thành đồng bộ với tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác từng dự án giai đoạn 2.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch đang được triển khai, mở ra cơ hội phát triển đột phá cho Gia Lai. Tỉnh chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa ngân sách NN và xã hội hóa, tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn: Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

(GLO)- Thay vì tâm lý lo lắng, băn khoăn thường thấy khi thực hiện các dự án trọng điểm, việc triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn lại nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là kết quả từ cách làm bài bản và sát dân của hệ thống chính trị địa phương.

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa tỉnh ta sẽ khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, gồm: Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (đoạn đi qua tỉnh Gia Lai).

Gia Lai đề xuất hơn 1.300 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão số 13 và mưa lũ

Gia Lai đề xuất hơn 1.300 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão số 13 và mưa lũ

(GLO)- Trên cơ sở tổng hợp, đánh giá thiệt hại về giao thông và hạ tầng kỹ thuật do thiên tai vừa qua, Sở Xây dựng Gia Lai đề xuất tổng kinh phí hơn 1.324 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục hư hỏng và đầu tư các hạng mục cấp bách nhằm bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian tới.

null