8 chất dinh dưỡng cần bổ sung để chống lão hóa cho não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong một báo cáo gần đây, Linda Milo Ohr, biên tập viên của Tạp chí Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT) đã chỉ ra rằng để ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi về già, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ 8 chất dinh dưỡng dưới đây.
 

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp giảm khả năng lão hóa cho não.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp giảm khả năng lão hóa cho não.


1. Các hợp chất flavonol

Được tìm thấy trong hạt ca cao và có hàm lượng cao trong các loại chocolate đen, các hợp chất flavonol trong ca cao thậm chí còn được cho là có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ có liên quan tới lão hóa.

2. Acid béo omega-3

Omega-3 vẫn nổi tiếng là một chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng nhận thức. Nó được tìm thấy trong cá hồi, cá bluefish, cá cơm, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tầm, cá hương sống ở hồ, cá ngừ, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó, dầu đậu nành và hạt chia.

3. Phosphatidylserine và acid phosphatidic

Hai nghiên cứu thí điểm đã đánh giá cao các loại chất dinh dưỡng này trong việc đảm bảo sức khỏe não bộ của người có tuổi. Phosphatidylserine được tìm thấy nhiều nhất trong lecithin đậu nành, cá thu, cá trích, cá chình, cá ngừ, hoặc dưới dạng thuốc bổ.

Rất quen thuộc đối với những người luyện tập thể hình, acid phosphatidic cũng được sản xuất thành viên thuốc bổ, thường có nguồn gốc từ đậu nành.

4. Quả óc chó

Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn của bạn một cách thường xuyên có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

5. Citicoline

Theo WebMD, thực phẩm không phải là nguồn citicoline dồi dào. Cách phổ biến nhất để bổ sung hợp chất này là thông qua thuốc bổ. Đây là một hợp chất tương tự như choline, với nhiều lợi ích đối với sức khỏe thần kinh vốn đã được nhiều nhà nghiên cứu ghi nhận.

6. Choline

Những nguồn thực phẩm dồi dào choline bao gồm thịt, đặc biệt là gan, đậu, các loại rau họ cải và trứng. Chất này rất tốt cho gan và cho sức khỏe phụ nữ nói chung và có cấu trúc tương tự như vitamin B. Theo Ohr, choline còn hỗ trợ quá trình phát triển mô não.

7. Magiê

Chất dinh dưỡng cần thiết cho những người bị chấn thương não, được tìm thấy trong quả bơ, đậu nành, chuối và chocolate đen, hoặc dưới dạng thuốc bổ.

8. Việt quất

Loại quả này vốn được biết đến như một tác nhân chống viêm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quả việt quất với lượng vừa phải có thể làm tăng tín hiệu thần kinh trong não.

Mai Thương (theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.