60.000 hạt ma quỷ tiết lộ 'chân dung thứ hai' của dải Ngân Hà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bằng cách bắt giữ và làm chậm các hạt ma quỷ neutrino, các nhà khoa học đã đạt được đột phá lớn trong việc tìm hiểu các cấu trúc còn ẩn giấu của thiên hà chứa Trái Đất.

Theo Live Science, "bản đồ neutrino" vừa công bố hôm 29-6 lần đầu tiên cung cấp cái nhìn về thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà) không phải bằng ánh sáng.

Dữ liệu đột phá được tạo nên bằng cách chụp các hạt neutrino, tức "hạt ma quỷ" đã đi qua Đài quan sát neutrino IceCub của Nam Cực. Tổng cộng 60.000 hạt đã bị các nhà khoa học "bắt giữ" và làm chậm lại, từ đó tiết lộ nơi chúng được sinh ra.

Đài quan sát IceCube thuộc khuôn viên Trạm Nam Cực Amundsen-Scott - Ảnh: NFS

Đài quan sát IceCube thuộc khuôn viên Trạm Nam Cực Amundsen-Scott - Ảnh: NFS

Neutrino còn được gọi là hạt ma quỷ vì nó gần như phá vỡ mọi định luật về vật chất. Nó không có điện tích, khối lượng gần bằng 0 và không tương tác với các loại vật chất khác.

Nó xuất hiện đầy rẫy xung quanh chúng ta, liên tục đi qua chúng ta, thậm chí đi xuyên cả Trái Đất như một bóng ma, với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Hạt ma quỷ đến từ đâu, đó là câu hỏi các nhà khoa học luôn theo đuổi kể từ khi IceCube phát hiện ra sự tồn tại của nó.

Theo bài công bố trên tạp chí Nature, cuối cùng các nhà khoa học đã có thể liên kết trực tiếp chúng với các vụ nổ sao cổ đại thảm khốc và các dạng va chạm vũ trụ kinh hoàng.

Điều này cũng giúp hé lộ một phần cổ xưa, hoang dã của Ngân Hà.

"Các khả năng được cung cấp bởi máy dò Ice Cube có độ nhạy cao, cùng với các công cụ phân tích dữ liệu mới, đã mang đến cho chúng tôi một cái nhìn hoàn toàn mới về thiên hà của chúng ta, một cái nhìn trước đây chỉ là gợi ý" - Giám đốc Bộ phận vật lý của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ Denise Caldwell, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện công việc và tin rằng nó sẽ đem đến cho nhân loại những bức ảnh thực thụ với độ phân giải ngày càng cao về những đặc điểm ẩn giấu của dải Ngân Hà chúng ta vẫn thường thấy trên bầu trời đêm.

Ước tính mỗi giây có khoảng 100 tỉ hạt ma quỷ đi qua mỗi cm2 cơ thể chúng ta. Tuy nhiên vì nó vô hình và xuyên thấu mọi thứ như một bóng ma, việc "bắt giữ" chúng đòi hỏi cỗ máy khủng khiếp của IceCube.

Một trong các "vòi bạch tuộc" của IceCube đang vươn sâu vào lòng băng giá Nam Cực - Ảnh: NSF

Một trong các "vòi bạch tuộc" của IceCube đang vươn sâu vào lòng băng giá Nam Cực - Ảnh: NSF

Đài quan sát IceCube là một cỗ máy dò khổng lồ được đặt tại Trạm Nam Cực Amundsen-Scott, với gần 5.000 cảm biến quang học được kết thành hạt trên 86 sợi dây treo lủng lẳng xuống các lỗ khoan sâu tới 2,5 km vào lòng băng vĩnh cửu ở Nam Cực.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/khoa-hoc/60000-hat-ma-quy-tiet-lo-chan-dung-thu-hai-cua-dai-ngan-ha-2023063011352717.htm

Có thể bạn quan tâm