5 điều thí sinh nên làm sau khi thi lớp 10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng, các em thí sinh xứng đáng được tận hưởng một mùa hè thư giãn và bổ ích. Đâu là 5 điều thí sinh nên làm?
Thí sinh TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Khoảng thời gian sau khi thi lớp 10 không chỉ giúp các thí sinh nghỉ ngơi, mà còn là cơ hội để tái tạo năng lượng, chuẩn bị tâm thế vững vàng cho năm học đầu tiên tại bậc học mới sau vài tháng nữa.

Thư giãn và nghỉ ngơi

Điều đầu tiên các em cần làm sau một kỳ thi căng thẳng là dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Việc này giúp cơ thể và tinh thần được hồi phục sau những ngày tháng học tập vất vả. Các em có thể thư giãn bằng cách đọc những cuốn sách yêu thích, lắng nghe những bản nhạc dịu dàng hoặc đơn giản là dành thời gian quý báu bên gia đình và bạn bè. Đọc sách không chỉ giúp mở mang kiến thức mà còn giúp tâm hồn thư thái. Nghe nhạc có thể xua tan mệt mỏi, căng thẳng, mang lại cảm giác thư giãn và yên bình. Việc dành thời gian cho gia đình và bạn bè không chỉ giúp gắn kết tình cảm mà còn là nguồn động viên tinh thần vô giá, giúp các em lấy lại năng lượng và cân bằng cuộc sống.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp các em rèn luyện thể chất mà còn mang lại sự thư thái cho tâm hồn. Các em có thể tham gia các hoạt động như đi dạo công viên, cắm trại, bơi lội, hay thậm chí là một chuyến du lịch ngắn ngày. Đi dạo công viên giúp các em hít thở không khí trong lành, tận hưởng thiên nhiên và xua tan mệt mỏi.

Cắm trại là cơ hội để các em thử thách bản thân, rèn luyện kỹ năng sinh tồn và tăng cường tình đoàn kết với bạn bè. Bơi lội không chỉ là một hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe mà còn giúp thư giãn và làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Những chuyến du lịch ngắn ngày là cơ hội để các em khám phá thế giới xung quanh, mở rộng tầm nhìn và tích lũy những trải nghiệm quý giá.

Sau kỳ thi căng thẳng, đây là lúc các em được nghỉ ngơi, thư giãn

Sau kỳ thi căng thẳng, đây là lúc các em được nghỉ ngơi, thư giãn

Học tập và rèn luyện kỹ năng

Mùa hè cũng là thời gian lý tưởng để các em học thêm những kỹ năng mới. Các em có thể tham gia các khóa học ngắn hạn như học ngoại ngữ, lập trình, hoặc thậm chí là học một nhạc cụ mới. Học ngoại ngữ không chỉ cải thiện khả năng ngôn ngữ mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Lập trình giúp các em rèn luyện tư duy logic và sáng tạo, đồng thời nắm bắt những kỹ năng công nghệ thông tin cần thiết cho thời đại số. Học một nhạc cụ mới không chỉ mang lại niềm vui mà còn phát triển khả năng âm nhạc và cảm nhận nghệ thuật. Việc rèn luyện kỹ năng không chỉ giúp các em phát triển bản thân mà còn tạo đà cho quá trình học tập trong năm học mới.

Tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện cũng là một cách tuyệt vời để các em thí sinh vừa thi xong lớp 10 rèn luyện lòng nhân ái và trách nhiệm xã hội. Các em có thể tham gia các chương trình tình nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng. Tham gia tình nguyện giúp các em hiểu rõ hơn về giá trị của cuộc sống, lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm. Giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn không chỉ là hành động nhân văn mà còn là cách để các em học cách chia sẻ và cảm thông. Tham gia các hoạt động cộng đồng còn giúp các em mở rộng mối quan hệ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và sống có trách nhiệm hơn với xã hội.

Hành trình học tập với các thí sinh còn dài ở phía trước

Hành trình học tập với các thí sinh còn dài ở phía trước

Lên kế hoạch cho năm học mới

Cuối cùng, các sĩ tử vừa thi xong lớp 10, trong khoảng thời gian chờ điểm thi, chờ công bố điểm chuẩn lớp 10, nên dành thời gian để lên kế hoạch cho năm học mới. Hãy xác định mục tiêu học tập, chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập cần thiết. Các em cũng nên tham khảo trước chương trình học của lớp 10 để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Việc xác định mục tiêu học tập giúp các em có định hướng rõ ràng và động lực phấn đấu. Chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập đầy đủ, tham khảo trước chương trình học giúp các em nắm bắt nội dung kiến thức và có kế hoạch học tập hiệu quả. Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp các em tự tin hơn khi bước vào năm học mới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp

(GLO)- Tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp (giấy) từ 75 ngày xuống còn 30 ngày; thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ số xuống còn 5 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực tế vị trí xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Ia Nan. Ảnh: P.D

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

(GLO)- Sáng 25-10, tại xã Ia Nan (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ

(GLO)- Nhiều giáo viên Trường Tiểu học số 2 Bình Định (phường Bình Định) tố Hiệu trưởng Lê Sơn Khoa thu-chi tài chính thiếu minh bạch và vi phạm quy chế dân chủ. Dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (1-3.10), Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025 đã khép lại thành công, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

(GLO)- Ngày 1-10, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025. Dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành; đại diện các trường tham dự hội thi cùng 13 nhóm tham gia dự thi.

null