4 loại thực vật cực tốt cho người bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng cực kỳ phổ biến. Bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh. Nhưng để nhiễm trùng sớm cải thiện, cùng với thuốc, người bệnh hãy ăn những loại thực vật có tính kháng viêm mạnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu và gây viêm nhiễm. Bệnh thường ảnh hưởng đến niệu đạo, bàng quang nhưng đôi khi là cả thận nếu không được điều trị kịp thời, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trái nam việt quất có màu hồng sẫm rất giàu chất proanthocyanidin, có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu. Ảnh: PEXELS

Trái nam việt quất có màu hồng sẫm rất giàu chất proanthocyanidin, có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu. Ảnh: PEXELS

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, phụ nữ do cấu tạo cơ thể nên sẽ dễ mắc hơn nam giới. Ngoài ra, niệu đạo ngắn cũng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bàng quang phụ nữ hơn.

Những triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu là mắc tiểu thường xuyên, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, có máu, đau vùng chậu và một số triệu chứng khác. Ngoài dùng kháng sinh và uống nhiều nước, người bị nhiễm trùng đường tiết niệu hãy ăn các loại thực vật sau:

Nam việt quất

Trái nam việt quất có màu hồng sẫm và vị chua tự nhiên. Loại trái này rất giàu chất proanthocyanidin có tính kháng khuẩn cao. Proanthocyanidin có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu, nhờ đó giúp kiểm soát viêm nhiễm rất tốt.

Nhiều người bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ thỉnh thoảng tái phát bệnh. Ăn hay uống nước ép nam việt quất sẽ giúp giảm nguy cơ này.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng nước rất cao. Nhờ đó, dưa hấu sẽ bổ sung nước và tăng lượng nước hấp thụ vào cơ thể. Đây là điều rất cần thiết với người bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Không những vậy, trong dưa hấu còn chứa các hợp chất có tính kháng khuẩn như citrulline và arginine.

Việt quất xanh

Việt quất xanh có màu xanh đậm, cùng họ với trái nam việt quất có màu hồng sẫm. Trong việt quất xanh có chứa hợp chất anthocyanin có tính kháng viêm và chống ô xy hóa mạnh. Ăn việt quất xanh thường xuyên sẽ giúp giảm viêm đường tiết niệu và ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển mạnh, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng tái phát.

Nghệ

Curcumin là chất làm nên màu vàng đặc trưng của nghệ và có đặc tính kháng viêm rất tốt. Bổ sung nghệ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp giảm viêm ở đường tiết niệu, đồng thời cải thiện miễn dịch. Thêm bột nghệ vào món ăn hay uống trà nghệ đều có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt curcumin, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.