2,1 tỷ người đi lại dịp Tết thách thức chính sách phòng chống Covid-19 của Trung Quốc

(GLO)- Hãng Bloomberg ngày 6-1 đưa tin, Trung Quốc chứng kiến sự tăng vọt về số lượt người đi lại dịp Tết với 2,1 tỉ lượt đi lại đường bộ, đường thủy và hàng không, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Hành khách đeo khẩu trang tại một nhà ga ở Bắc Kinh ngày 5/1. Ảnh: AFP
Hành khách đeo khẩu trang tại một nhà ga ở Bắc Kinh ngày 5-1. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 6-1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc Từ Thành Quang cho biết việc nới lỏng về phòng chống Covid-19 dự báo sẽ dẫn đến việc nhiều người trở về nhà thăm gia đình hoặc đi nghỉ.

Trung Quốc thường ồ ạt đi lại dịp Tết Nguyên đán, còn gọi là xuân vận, là thời gian có làn sóng đi lại đông nhất thế giới. Dịp nghỉ lễ năm nay ở Trung Quốc diễn ra từ ngày 21-27/1, nhưng lượt người đi lại dựa trên giai đoạn 40 ngày quanh thời gian này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc ngày 6-1 cho biết nước này ghi nhận thêm 9.548 ca nhiễm và 5 ca tử vong vì Covid-19 trong thời gian từ 0-24 giờ ngày 5-1, nâng tổng số lên 471.373 ca nhiễm và 5.264 ca tử vong.

Từ ngày 8-1, Trung Quốc mở lại biên giới và bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với những người đến từ nước ngoài. Trung Quốc cho hay du lịch nước ngoài đối với công dân sẽ được nối lại “một cách có trật tự”, theo Kyodo News.

Ủy ban Y tế quốc gia bổ sung các xét nghiệm kháng nguyên dương tính làm một tiêu chuẩn chẩn đoán và điều chỉnh các tiêu chí cho phép bệnh nhân Covid-19 xuất viện. Điều chỉnh này được đưa vào phiên bản thứ 10 của chính sách phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban này. 

Theo chính sách mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố tháng 12-2022, nước này đã hạ cấp quản lý dịch Covid-19 từ mức bệnh truyền nhiễm loại A xuống loại B. Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng.

T.S (Từ TTXVN, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.