20 năm xoa dịu nỗi đau da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương chịu hậu quả khá nặng nề của chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Cách đây tròn 20 năm, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh được thành lập với trọng trách xoa dịu nỗi đau da cam dai dẳng.

Dịu lại nỗi đau

Trở về cuộc sống đời thường sau những ngày tham gia mở đường trong kháng chiến chống Mỹ, bà Trương Thị Lĩnh (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) không hề biết mình đã bị nhiễm CĐDC. Chỉ đến khi thường xuyên thấy mệt mỏi, đau yếu, sức khỏe suy giảm, bà mới đi khám và biết thông tin.

Năm 1973, khi mới 16 tuổi, bà Lĩnh đã khai thêm tuổi để được lên đường nhập ngũ. Biên chế về Trung đoàn 55 (Sư đoàn 473, Đoàn 559), bà cùng đồng đội mở đường ở “tuyến lửa” Khe Sanh (Quảng Trị), A Lưới (Thừa Thiên-Huế)… Năm 1977, bà xuất ngũ. Năm 1983, gia đình bà chuyển vào sinh sống tại thị trấn Ia Kha. Từ năm 1986, sau khi chồng đau bệnh, qua đời, một mình bà gồng gánh chăm lo 2 đứa con, đứa 4 tuổi, đứa 2 tuổi.

Nhờ vào số tiền trợ cấp hàng tháng nên cuộc sống của gia đình bà Lĩnh đỡ vất vả. Bà cho hay: Mỗi tháng, bà được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, ngoài ra được thăm hỏi, tặng quà thường xuyên vào các dịp lễ, Tết. Gần đây, gia đình bà còn được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa lại căn nhà dột nát.

anh-rmah-dut-bi-di-chung-do-cha-me-nhiem-chat-doc-hoa-hoc-trong-khang-chien.jpg
Anh Rmah Dút bị di chứng do cha mẹ nhiễm chất độc hóa học trong kháng chiến. Ảnh: L.N

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia kháng chiến mà CĐDC còn để lại di chứng nặng nề cho thế hệ sau. Anh Rmah Dút (SN 1978, trú tại làng Tung Mo A, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) cho hay: Cha mẹ anh trước kia đều tham gia chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên. Khi anh được sinh ra với tay phải chỉ dài đến khuỷu và chỉ có 2 ngón tay, cả gia đình rất hoang mang, sau đó mới biết do ảnh hưởng từ cuộc chiến.

Từ bé, anh Dút đã gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Khi anh lấy vợ và 4 đứa con lần lượt ra đời thì khó chồng khó. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Pưh, anh được hưởng chế độ chính sách từ năm 2000. “Lúc trước là 300 ngàn đồng/tháng, giờ là 2,05 triệu đồng/tháng”-anh Dút chia sẻ. Mới đây, gia đình anh còn được hỗ trợ xây tặng 1 ngôi nhà với kinh phí 50 triệu đồng.

Nỗ lực chung tay từ cộng đồng

Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm CĐDC; trong đó có 6.225 người là nạn nhân trực tiếp và 6.747 người bị nhiễm gián tiếp. Ngay sau ngày thành lập, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động, kiện toàn, phát triển tổ chức Hội và đạt được kết quả đáng kể. Từ 5 người trong Ban vận động, đến nay, tổ chức Hội đã có mặt tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố với gần 10.000 hội viên.

Ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-thông tin: Tuy gặp nhiều khó khăn song các cấp Hội đã chủ động khắc phục khó khăn, thích ứng linh hoạt trong hoạt động. Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, nhà hảo tâm cũng tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC với gần 40 tỷ đồng.

hoi-nncddc-dioxin-tinh-da-trao-50-suat-qua-tri-gia-1-trieu-dong-suat-cho-cac-nncddc-tieu-bieu-tai-le-ky-niem-2.jpg
Lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh trao quà cho các nạn nhân tiêu biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội. Ảnh: L.N

Từ kết quả vận động trên cộng với nguồn hỗ trợ của Trung ương Hội và UBND tỉnh, các cấp Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết với tổng kinh phí 22,3 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 143 căn nhà với số tiền trên 9,8 tỷ đồng; cho vay vốn không lấy lãi để hỗ trợ sản xuất, dịch vụ 2,2 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội hỗ trợ nuôi dưỡng nạn nhân tại gia đình với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ nuôi dưỡng suốt đời, tặng sổ tiết kiệm, học bổng và chi khác 4,1 tỷ đồng; dành kinh phí xông hơi-giải độc cho nạn nhân với kinh phí 2,6 tỷ đồng; nuôi dưỡng các cháu là nạn nhân CĐDC và trẻ khuyết tật với kinh phí 2,1 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh vào sáng 12-12, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút đã bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước nỗi đau da cam của các gia đình. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục nỗ lực kêu gọi, vận động các đơn vị, doanh nghiệp chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Sáng 12-12, tại TP. Pleiku, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội (14/12/2004-14/12/2024). Tại buổi lễ, Hội đã trao 50 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các nạn nhân tiêu biểu. Với những đóng góp to lớn trong 20 năm qua, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Trung ương Hội cũng khen thưởng 4 tập thể, 7 cá nhân; Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh tặng giấy khen cho 11 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong xây dựng và phát triển Hội.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

null