• Địa danh Đak Đoa và nguồn cội
 • Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy
 • Pleiku xưa và con đường tình nhân

Địa danh Đak Đoa và nguồn cội

(GLO)- Trong các địa danh quen thuộc ở Gia Lai, có lẽ không địa danh nào được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau, ở những thời điểm lịch sử khác nhau như Đak Đoa. Điều này, làm cho những người ở Gia Lai (hay tỉnh Pleiku thời kỳ trước giải phóng) sẽ hình dung ra những vùng đất riêng khi nhắc đến Đak Đoa.

Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy

(GLO)- Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Gia Lai nói chung, của An Khê nói riêng có một trận đánh được Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai ghi nhận: trận công đồn Tú Thủy (thuộc huyện An Khê) tháng 3-1947. Đây là trận phản công quy mô lớn đầu tiên trên chiến trường Gia Lai kể từ khi quân Pháp tái chiếm Tây Nguyên năm 1946.

Pleiku xưa và con đường tình nhân

(GLO)- Đường Trịnh Minh Thế xưa (nay là đường Trần Hưng Đạo-TP. Pleiku), có chiều dài được Google Maps đo chính xác là 1,2 km, nhưng cái thời những đôi tình nhân hay đưa đón, hẹn hò nhau cách đây vài mươi năm thì nó được tính chiều dài bằng cách khác. Từ ngã tư Hoàng Diệu-Trịnh Minh Thế (Hùng Vương-Trần Hưng Đạo) đến ngã ba Hoa Lư, có người đã đo không dưới một lần, bằng chính những lần dạo bước. Nó dài đúng bằng 1.730 bước chân…

 • Có một Pleiku đẹp mơ màng trong sương sớm Có một Pleiku đẹp mơ màng trong sương sớm
  Phố núi Pleiku (Gia Lai) hiện nên với vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng đầy "ma mị" như một bức tranh hòa quyện giữa phố, nắng và mây tạo nên một sức hút đặc biệt.
 • Gia Lai: Làng Hway làm du lịch Gia Lai: Làng Hway làm du lịch
  (GLO)- Nằm sát bên quốc lộ 19 ngày đêm nhộn nhịp xe cộ nhưng làng Hway (thôn 4, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) lại mang một vẻ yên bình đến lạ.
 • Hà Đông, Hà Tây: Cái tên rất Việt giữa cộng đồng Bahnar Hà Đông, Hà Tây: Cái tên rất Việt giữa cộng đồng Bahnar
  (GLO)- Đến Gia Lai, nhiều người thường đặt câu hỏi "tại sao" khi thấy 2 địa danh rất Việt là Hà Đông, Hà Tây lại nằm trong một khu vực hầu như chỉ có người Bahnar sinh sống.
 • Vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông là ai? Vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông là ai?
  Trong lịch sử, Lý Anh Tông chính là vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông, xem xét tình hình để có phương sách bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo rộng lớn.
 • Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại
  (GLO)- Đã là dân Phố núi thì hầu như ai cũng đã một lần đặt chân đến Công viên Diên Hồng, bởi đây là nơi giải trí công cộng, lại nằm ngay trung tâm TP. Pleiku. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt nước là 2,7 ha với 2 hồ nước. Nơi đây có nhà hàng, khách sạn, có các khu vui chơi, khu thể thao, vườn hoa cây cảnh và chuồng thú, có mặt hồ vui chơi đạp vịt, chèo thuyền, phía trên là chiếc cầu treo bắc ngang tạo điểm nhấn thú vị…
 • Từ Báo Tây Nguyên… Từ Báo Tây Nguyên…
  (GLO)- Hơn 30 năm trước, từ Sư đoàn 320 tôi được điều lên làm phóng viên Báo Binh đoàn Tây Nguyên. Ngay từ những ngày đầu, tôi đã có cơ may được tiếp xúc với Đại tá Nguyễn Đằng-người phụ trách đầu tiên của Báo Tây Nguyên. Đại tá Nguyễn Đằng là cán bộ tiền khởi nghĩa, có mặt ở chiến trường Tây Nguyên từ ngày đầu thành lập Mặt trận B3 (1-5-1964). Ông đã kinh qua nhiều cương vị lãnh đạo chỉ huy như: Phó ban Tuyên huấn Mặt trận, Chính ủy Trung đoàn 28, Phó Chủ nhiệm Chính trị Mặt trận Tây Nguyên rồi Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn Tây Nguyên.
 • Thăm bảo tàng cổ vật Thăm bảo tàng cổ vật
  (GLO)- Lần lữa đôi lần, mới đây tôi cũng đến thăm Bảo tàng Cổ vật (trực thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai). Thăm rồi lại muốn giới thiệu thêm cho nhiều người biết. Băn khoăn vì, gần trọn buổi sáng hôm ấy mà chỉ có mình tôi với sự nhiệt tình đến du dương của cô thuyết minh viên Nguyễn An. An giải thích rằng, khách đến tham quan phần lớn là đi theo đoàn, cá nhân thì cũng… lai rai. Với tôi, bảo tàng này là độc nhất vô nhị: bảo tàng trong một ngôi chùa và chùa trong bảo tàng, nằm ngay giữa trung tâm TP. Pleiku.
 • Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần
  (GLO)- Lệ Chí, Lệ Cần là những địa danh được người dân Pleiku biết đến nhiều, gắn với một đặc sản mang tên khoai lang Lệ Cần. Đây là những địa danh được hình thành khá sớm ở Gia Lai.
 • Đi qua mùa cỏ đuôi chồn Đi qua mùa cỏ đuôi chồn
  Một mùa cỏ đuôi chồn nữa đã đi qua trên xứ sở cao nguyên này, nó gieo lại trong tôi nhiều kỷ niệm và mang theo một chút tiếc nuối bâng quơ không tả nên lời.
 • .
.
.