Yêu thương chữa lành nỗi đau hậu Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn là nỗi đau về mặt tâm lý.

Đến thời điểm này, TP.HCM trải qua gần 6 tháng chiến đấu ròng rã với đợt thứ 4 của dịch Covid-19. Chưa bao giờ, con người nhỏ bé trước dịch họa và sự sống mong manh, đau đớn đến vậy. Covid-19, một loại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, khiến mỗi cá nhân phải tự mình chiến đấu, vượt qua hoặc phải lìa đời trong nỗi cô đơn.

 

Giúp nhau để vượt qua gánh nặng hậu Covid-19. Ảnh: Duy Tính
Giúp nhau để vượt qua gánh nặng hậu Covid-19. Ảnh: Duy Tính


Câu chuyện về một gia đình 5 người, gồm: cha mẹ, con trai ruột, con dâu và cháu nhiễm Covid-19, nhưng mỗi người cách ly một nơi, biệt vô âm tín cứ ám ảnh tôi. Lúc người mẹ già chuyển nặng và không qua khỏi, từ trong khu cách ly, người con trai nhận được tin và viết một tờ giấy ủy quyền cho bệnh viện để hỏa táng thi thể mẹ, bởi người cha già cũng đang trong cơn nguy kịch. Người con trai dùng điện thoại chụp và gửi cho nhân viên y tế nơi anh đang cách ly để nhờ gửi giấy ủy quyền này về cho bệnh viện - nơi người mẹ ra đi. Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn về mặt tâm lý. Di chứng về thể lý có thể chữa nhưng di chứng tâm lý đeo bám suốt cuộc đời của mỗi người.

Người ra đi trong đại dịch Covid-19 để lại di chứng tâm lý cho người ở lại, đặc biệt tác động lớn đến các thành viên còn lại trong gia đình. Trong loạt bài Gánh nặng hậu Covid-19, tôi đã đưa ra một số trường hợp điển hình. Có những trường hợp cha mẹ nghĩ mình không bảo vệ, không làm tròn trách nhiệm với con; những người làm con thì nghĩ mình chưa làm tròn bổn phận với cha mẹ, từ đó dẫn đến stress, trầm cảm, lo âu… và sống với chuỗi ngày thương nhớ, dằn vặt. “Yêu thương, sẻ chia, quan tâm nhau…” là những từ được các chuyên gia tâm lý khuyên nhủ mọi người để cùng giúp nhau vượt qua gánh nặng hậu Covid-19 dù trước, trong hay sau đại dịch.

Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

null