Yêu thương chữa lành nỗi đau hậu Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn là nỗi đau về mặt tâm lý.

Đến thời điểm này, TP.HCM trải qua gần 6 tháng chiến đấu ròng rã với đợt thứ 4 của dịch Covid-19. Chưa bao giờ, con người nhỏ bé trước dịch họa và sự sống mong manh, đau đớn đến vậy. Covid-19, một loại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, khiến mỗi cá nhân phải tự mình chiến đấu, vượt qua hoặc phải lìa đời trong nỗi cô đơn.

 

Giúp nhau để vượt qua gánh nặng hậu Covid-19. Ảnh: Duy Tính
Giúp nhau để vượt qua gánh nặng hậu Covid-19. Ảnh: Duy Tính


Câu chuyện về một gia đình 5 người, gồm: cha mẹ, con trai ruột, con dâu và cháu nhiễm Covid-19, nhưng mỗi người cách ly một nơi, biệt vô âm tín cứ ám ảnh tôi. Lúc người mẹ già chuyển nặng và không qua khỏi, từ trong khu cách ly, người con trai nhận được tin và viết một tờ giấy ủy quyền cho bệnh viện để hỏa táng thi thể mẹ, bởi người cha già cũng đang trong cơn nguy kịch. Người con trai dùng điện thoại chụp và gửi cho nhân viên y tế nơi anh đang cách ly để nhờ gửi giấy ủy quyền này về cho bệnh viện - nơi người mẹ ra đi. Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn về mặt tâm lý. Di chứng về thể lý có thể chữa nhưng di chứng tâm lý đeo bám suốt cuộc đời của mỗi người.

Người ra đi trong đại dịch Covid-19 để lại di chứng tâm lý cho người ở lại, đặc biệt tác động lớn đến các thành viên còn lại trong gia đình. Trong loạt bài Gánh nặng hậu Covid-19, tôi đã đưa ra một số trường hợp điển hình. Có những trường hợp cha mẹ nghĩ mình không bảo vệ, không làm tròn trách nhiệm với con; những người làm con thì nghĩ mình chưa làm tròn bổn phận với cha mẹ, từ đó dẫn đến stress, trầm cảm, lo âu… và sống với chuỗi ngày thương nhớ, dằn vặt. “Yêu thương, sẻ chia, quan tâm nhau…” là những từ được các chuyên gia tâm lý khuyên nhủ mọi người để cùng giúp nhau vượt qua gánh nặng hậu Covid-19 dù trước, trong hay sau đại dịch.

Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Một loạt dịch vụ, sản phẩm đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới khiến người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi. Giá vé máy bay đắt đỏ là vấn đề của ngành du lịch cả năm nay. Nhiều gia đình chính thức "cắt" đi chơi dịp Tết dương lịch này khi giá vé quá đắt đỏ.
Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.