Ý thức cho cuộc sống bình thường mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau đúng 2 tháng Đà Nẵng 'đóng băng' các hoạt động theo từng cấp độ để chống dịch, đến hôm 30.9, TP chỉ còn 7 nhóm hoạt động chưa được mở cửa trở lại.

 

 


Ngay ngày đầu mở cửa, ngành y tế ghi nhận N.T.T (44 tuổi, ở đường Trường Chinh, Q.Thanh Khê), là lái xe chở hàng từ TP.HCM về Đà Nẵng vào ngày 26.9, bị nhiễm Covid-19.

Lùi thời gian về hơn 3 tháng trước, tôi nhớ thời điểm đó, Đà Nẵng đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt và chuẩn bị cho nhiều hoạt động trở lại. Thế nhưng, công sức chống dịch của TP trong hơn 1 tháng đã bị chặn đứng do 1 ca bệnh là tài xế không khai báo y tế nhưng vẫn được “thông chốt” để vận chuyển hàng hóa. Tài xế không những không khai báo y tế mà Công ty nhựa D.T cũng không khai báo thông tin khi lái xe này nhiễm Covid-19.

 

 Người dân ra vào các tỉnh, thành cần ý thức trong việc khai báo y tế. Ảnh: Hoàng Sơn
Người dân ra vào các tỉnh, thành cần ý thức trong việc khai báo y tế. Ảnh: Hoàng Sơn


Nếu như tài xế xe tải đến công ty nhựa nêu trên khai báo y tế từ đầu thì đã không xảy ra chu kỳ lây nhiễm kéo dài đến hơn 3 tháng nay. Nhiều người đã vất vả trên trận tuyến chống dịch ròng rã nhiều tháng nay. Nhưng vẫn còn đó sự gian dối của một bộ phận người dân, sự vô ý thức vẫn chực chờ để lách qua khe hẹp trong công tác chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Các địa phương đã dần mở cửa thận trọng để thích ứng trạng thái “bình thường mới”. Do đó, người dân không riêng gì Đà Nẵng mà ở tất cả các tỉnh thành cần phải bình tĩnh sống chung với Covid-19. Và một khi đã mở cửa, chúng ta tất yếu cần quen dần với thông tin ở đâu đó trong TP, trong địa phương mình có ca mắc mới trong cộng đồng. Các biện pháp khoanh vùng dập dịch sẽ vẫn được triển khai. Và ở các vùng còn lại, các hoạt động vẫn diễn ra ở trạng thái “bình thường mới”.

Dù người dân có được tiêm đủ vắc xin thế nào thì thứ vũ khí quan trọng chống dịch hiệu quả nhất là “vắc xin” ý thức.

Theo HOÀNG SƠN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

null