Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 - Bài 2: Lộ diện kẻ phá hoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong lúc cả đất nước gồng mình phòng chống dịch vô cùng khó khăn, cam go, phức tạp, ở nơi này nơi khác, cũng có những cá nhân gây ra một vài việc làm chưa tốt, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Dù chỉ là cá biệt, nhưng chúng ta đã kiên quyết xử lý. Nhưng lợi dụng tình hình khó khăn đó, các tổ chức phản động, cơ hội chính trị đã tìm đủ mọi cách chia sẻ các video, hình ảnh, bài viết có nội dung kích động, thổi phồng với dụng ý xấu, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân.
Cắt ghép hình ảnh, tạo dựng sai sự thật
“Đó là tổ chức phản động Việt Tân từ nước ngoài xúi giục người dân trong nước tập trung đông người đi biểu tình giữa lúc thành phố đang giãn cách phòng chống dịch Covid-19”, ông Nguyễn Hữu Lợi, ngụ phường Phú Hữu (TP Thủ Đức), là một trong hơn 30 người có trong video đăng tải trên mạng xã hội kéo nhau lên phường phản ứng chưa nhận được tiền hỗ trợ, khẳng định với chúng tôi. 

 Hình ảnh trên tài khoản BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài xuyên tạc sự thật
Hình ảnh trên tài khoản BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài xuyên tạc sự thật
Sự việc diễn ra sáng 28-8, lúc đầu như ông Lợi nói, có một thanh niên ngoài 30 tuổi đến khu trọ trên đường Bưng Ông Thoàn nói chuyện với nhóm thợ hồ về các khoản hỗ trợ khó khăn với người thuê trọ mất việc làm. Người này nói, phải cùng nhau lên phường hỏi thì người ta mới trả, sáng nay đã có nhiều người khu phố 2 kéo lên đòi.
Nghe vậy, ông Lợi và mấy anh em trong khu trọ ra đường đi theo một số người từ chợ Phú Hữu ra. Đi một đoạn, không thấy thanh niên nói chuyện lúc sáng, mọi người mới quay về. Hôm sau, ông Lợi và những người thợ trong khu trọ tá hỏa khi thấy có mặt mình trong đám đông tụ tập để thực hiện cái gọi là đấu tranh “đòi quyền sống giữa đại dịch”. Trong đoạn video có giọng bình luận của người thanh niên hôm trước nói chuyện với nhóm thợ, các tình tiết được thổi phồng lên: “Hàng ngàn người tham gia biểu tình, tuần hành phản đối chính quyền, kéo lên phường cướp kho gạo vì bị bỏ đói hơn tuần nay”.
Một ngày sau, đoạn video đó xuất hiện trên Đài Châu Á Tự Do (RFA), với quy kết: “TPHCM: Kéo hàng trăm người biểu tình, hơn 100 hộ được hỗ trợ ngay sau đó…”. Ông Lợi và nhiều người trong nhóm thợ còn bất ngờ khi thấy tên mình và hình ảnh được đăng tải trên các fanpage với nhiều thành viên giới thiệu là người của tổ chức Việt Tân.
Một số kênh truyền thông của các tổ chức phản động ngoài nước sau đó đồng loạt phụ họa theo bằng những bài viết có hình ảnh được cắt ghép, cố tình tạo nội dung sai sự thật để lôi kéo người dân. Ngày 29-8, tổ chức Việt Tân đăng các bài viết rêu rao: “Dân đã bắt đầu xuống đường đấu tranh bất bạo động. Đói ít thì còn ôn hòa thế, vài tuần nữa đói nhiều không biết tính ra sao...”. Tổ chức phản động này còn đưa lên mạng xã hội nhiều bài viết thổi phồng tình hình thực tế tại các địa phương có dịch với hình ảnh được cắt xén, lồng ghép để cố tình gây căng thẳng, lo lắng trong nhân dân, từ đó lôi kéo tham gia tổ chức phản động này.
Kịp thời ngăn chặn, xử lý
Trên tài khoản Facebook “Giúp đỡ nhau cùng vượt qua mùa dịch Covid”, nhiều ngày qua liên tiếp đăng tải tin bài trích dẫn từ các báo chính thống về hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn ở một số địa phương. Lúc đầu nhiều người nghĩ những thông tin tài khoản này đăng lên là ý tốt, tích cực. Khi đọc các lời bình ở bên dưới mới thấy có dụng ý xấu, kích động, lôi kéo. Trong đó có lời bình của các tài khoản Nguyễn Ngọc, Bình Nguyên, Ngọc Nga… có nội dung: “Có đòi mới trả”, “Chính quyền ăn tiền của dân”, “Ai chưa nhận được hỗ trợ hãy làm như họ, xuống đường ngay và luôn đi”… Trong một bản tin đăng trên Báo Tuổi Trẻ ngày 29-8, phần phát biểu của Bí thư Đảng ủy phường Phú Hữu (TP Thủ Đức) Nguyễn Thị Hương Hiệp về việc hỗ trợ các gói an sinh đến người dân khó khăn trên địa bàn, đã bị các đối tượng xấu xuyên tạc, bịa đặt là lãnh đạo địa phương đã chia hỗ trợ cho người thân, bị lộ nên tìm cách trả lại…
Cũng với cách trên, đối tượng phản động đã trích dẫn hình ảnh và phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, các địa phương được đăng tải trên báo về hoạt động thăm hỏi, tặng quà người dân và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, rồi xuyên tạc, suy diễn theo ý đồ xấu… 
Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng, trên địa bàn các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên thời gian qua có xảy ra việc người dân tụ tập đông người phản ánh chậm nhận được các gói hỗ trợ khó khăn. Khi có phản ánh là chính quyền địa phương cho xác minh, làm rõ ngay. Trường hợp nào chậm nhận hỗ trợ, trường hợp nào đã nhận hỗ trợ nhưng còn khó khăn đã được kịp thời chăm lo, không để hộ dân nào thiếu đói như thông tin mà các đối tượng xấu rêu rao trên mạng xã hội. Ông Vượng cho biết, mới đây trên mạng xã hội đưa hình ảnh một gia đình bị chủ nhà trọ đuổi vì thiếu tiền nhà, phải sống tạm trong ống cống, cũng đã được xác minh làm rõ là thông tin sai sự thật. Trường hợp này, theo ông Vượng, địa phương đã hỗ trợ, người dân đã ký nhận tiền và các lượt quà hỗ trợ cụ thể. Sau đó chính quyền địa phương đã bố trí nơi ở tạm cho 2 mẹ con người phụ nữ và vận động người đàn ông trở về với gia đình...  
Với các địa phương ở quận Bình Tân, TP Thủ Đức có người tham gia tụ tập phản ánh chậm nhận được gói hỗ trợ cũng được xác minh, làm rõ và kịp thời giải quyết các khó khăn về nơi ở, đời sống. Bí thư Đảng ủy phường Phú Hữu (TP Thủ Đức) Nguyễn Thị Hương Hiệp cho biết, với phương châm không để người dân thiếu đói, ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, rau củ quả, phường còn hỗ trợ thêm thịt, cá để bà con cải thiện bữa ăn. Phường đã chuyển tới hơn 100 hộ dân trong các khu trọ, mỗi hộ 1,5 triệu đồng để bà con trang trải các nhu cầu cuộc sống trong thời gian giãn cách. Người dân tại đây sau khi được chính quyền địa phương giải thích, chia sẻ, động viên đã phấn khởi, vui vẻ, cùng đoàn kết chung tay với địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Với các trường hợp có bài viết, chia sẻ thông tin sai trái lên mạng xã hội, cơ quan chức năng đã xác minh, làm rõ và ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để xảy ra bất ổn định xã hội. Những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để xuyên tạc, kích động chống phá đã được xử lý. Trong đó có hàng chục trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với mức thấp nhất là 2 triệu đồng. Các trường hợp có dấu hiệu hình sự đã bị khởi tố, truy xét, trong đó có một số đối tượng là thành viên tổ chức Việt Tân và các hội nhóm phản động hoạt động trong nước. Nguồn: Cơ quan an ninh

HOÀI NAM (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Với tính đặc thù và sự khan hiếm nên giá ươi luôn 'nhảy múa' theo mùa vụ. Giá cao khiến ngày càng đông người vào rừng săn ươi, dẫn đến tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt, đốn hạ cây ươi để lấy quả, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên ở H.Bù Đăng (Bình Phước).
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Cứ mỗi độ vào mùa, người dân lại đổ xô vào rừng săn lùng quả ươi. Để xí phần, nhóm người săn ươi đánh dấu bằng cách dùng dao, rựa chặt vạt tạo vết trên thân cây hoặc xịt sơn làm ký hiệu; và hầu hết cây ươi bị đánh dấu này đều chung số phận bị chặt hạ, tỉa cành để khai thác ươi.
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.
'Bà tiên' gieo hy vọng

'Bà tiên' gieo hy vọng

Đã bước sang tuổi 82 nhưng hằng ngày bác sĩ Đỗ Thúy Nga vẫn làm việc tại Trung tâm Hy Vọng - nơi gần 60 em nhỏ khuyết tật trí tuệ đang được bà và các cô giáo chữa lành, khắc phục dần khiếm khuyết của các em.