Xua tan những “cơn gió độc”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lợi dụng sự kém hiểu biết của một số đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng phản động đã dùng những luận điệu xuyên tạc, kích động thông qua các tà đạo: “Hà mòn”, “Pơkhăp Brâu”… nhằm chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Và để thức tỉnh các đối tượng lầm đường lạc lối, giúp họ trở về với các đạo chân chính, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh cũng đã chung tay vào cuộc.

Năm 1999, một số hộ người dân Bahnar thuộc 2 làng: Kon Ma Har và Kon Nak (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa) như trúng phải một “luồng gió độc” có tên: Tà đạo “Hà mòn”. Lợi dụng niềm tin tôn giáo và những luận điệu, như: Theo Đức Mẹ sẽ xóa hết được nợ nần; ốm đau, bệnh tật không cần uống thuốc, không cần đi bệnh viện…, các đối tượng đã lôi kéo một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin trong xã tham gia tà đạo này.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đặc biệt, có thời điểm, các đối tượng đã lôi kéo được hàng trăm hộ dân, trong số đó có cả phụ nữ và trẻ em. Từ thực tế trên, Hội LHPN huyện Đak Đoa đã phối hợp cùng các đoàn thể và cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động, vạch trần thủ đoạn lừa bịp nhằm giải quyết dứt điểm tà đạo này trên địa bàn. Vì vậy, nhiều người từng tin tà đạo này đã thức tỉnh, ký cam kết từ bỏ và tái hòa nhập, sinh hoạt với bà con giáo dân tại địa phương…

Nếu như “luồng gió độc” ở Hà Đông có tên “Hà Mòn” thì đầu năm 2011, nhiều người dân huyện Phú Thiện lại hứng một “cơn gió độc” khác mang tên “Pơkhăp Brâu” do Siu Pem cầm đầu. Bản thân Siu Pem và các đối tượng tham gia “Pơkhăp Brâu” đều là đối tượng phản động FULRO, “Tin lành Đê-ga”, chúng muốn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, chống phá chính quyền. Và bằng những thủ đoạn tuyên truyền khác nhau, Siu Pem nhanh chóng phát triển tà đạo này ở 8 làng thuộc 5 xã trên địa bàn huyện. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng lôi kéo 94 hộ với 352 người tham gia, trong đó có 135 phụ nữ.

Chị Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện, chia sẻ: Hội LHPN huyện đã lựa chọn 10 cán bộ Hội có năng lực để bồi dưỡng đồng thời tranh thủ những người có uy tín ở cơ sở để tuyên truyền, vận động quần chúng xóa bỏ đạo lạ; phát huy vai trò kết nghĩa giữa các chi hội phụ nữ thôn Kinh với chi hội phụ nữ làng dân tộc thiểu số… Mặt khác, Hội cũng phối hợp với các ban ngành liên quan nắm tình hình, phân công từng nhóm, từng cá nhân để tuyên truyền, vận động đối tượng cam kết từ bỏ đạo lạ. Ngoài ra, Hội cũng đề xuất với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn, phân công các chi hội kết nghĩa gần gũi, giúp đỡ số phụ nữ theo đạo Tin lành hướng dẫn cách vay vốn làm ăn, hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý trong gia đình, cách chăm sóc con cái trong gia đình...

Không chỉ ở Đak Đoa, Phú Thiện mà ở một số địa phương khác như: Chư Sê, Mang Yang, Đak Pơ… các đối tượng phản động cũng lợi dụng vấn đề tôn giáo hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Xua tan những “cơn gió độc”, là nhiệm vụ cấp bách đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của các cấp, ban ngành. Bà Trần Ngọc Chi-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Riêng Hội LHPN các cấp cũng đã phối hợp với các ngành chức năng, đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể: Tổ chức vận động cá biệt, xác định bóc tách đối tượng cầm đầu để đấu tranh trực diện. Bên cạnh đó, phát huy chế độ “mẫu hệ”- phụ nữ làm chủ hộ trong các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, các cán bộ Hội còn đi đến từng nhà các chị đi theo tà đạo để động viên; phân công các hội viên nòng cốt phụ trách từng hộ gia đình để nắm tình hình và có kế hoạch giúp đỡ.

Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động các hội viên trong Hội quyên góp, giúp đỡ các chị em lầm lỡ theo tà đạo, có người thân theo tà đạo cách làm ăn khi quay về với địa phương; hay đưa một số mô hình đến với vùng có tà đạo, đạo lạ hoạt động như: Mô hình trồng rau sạch; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh…

Đặc biệt, thông qua phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, các cấp Hội còn hỗ trợ cho nhiều phụ nữ tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn; mở nhiều lớp dạy nghề theo yêu cầu và giới thiệu việc làm cho hội viên sau khi kết thúc khóa học… Với những nỗ lực trên, các cấp Hội Phụ nữ đã cùng chung tay xua tan các “cơn gió độc”, giúp các đối tượng “lầm đường” thức tỉnh, quay trở về với các đạo chân chính.

Phương Dung
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.