Xu hướng hè của gen Z: Chinh phục kiến thức mới hay xõa cùng bạn bè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hè là mùa nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích của các bạn trẻ sau nhiều áp lực học hành, thi cử. Với gen Z, đây còn là thời gian lý tưởng để có những trải nghiệm, chinh phục kiến thức mới, xõa cùng bạn bè để thư giãn tinh thần, chuẩn bị hành trình tiếp theo.

Sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 tác động rõ rệt đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Để sẵn sàng trở thành chủ nhân của thế giới với nhiều biến động trong tương lai, các bạn gen Z cần trang bị những hành trang mới ưu việt và sắc bén hơn.

Thêm kỹ năng, tăng vốn sống

Trước đây, đa số bạn trẻ sẽ tận dụng thời gian hè để làm những công việc thời vụ nhằm kiếm thêm thu nhập nên chỉ cần có nơi trả lương cao hơn sẽ “nhảy” việc ngay. Còn bây giờ, hầu hết người trẻ đã thay đổi suy nghĩ, làm thêm trong mùa hè ngắn ngủi không chỉ đơn thuần là kiếm thêm thu nhập mà hơn thế là để giúp bổ sung, hoàn thiện một số kỹ năng cần thiết như giao tiếp, ngoại ngữ, sự kiên nhẫn, "đọc vị" khách hàng...

Tùy năng lực, sở thích, yêu cầu, các bạn gen Z có những lựa chọn nghề khác nhau như: phục vụ quán cà phê, bán hàng... hay chọn những công việc liên quan lĩnh vực mà mình đang theo học. Ảnh: Đồng Lai

Tùy năng lực, sở thích, yêu cầu, các bạn gen Z có những lựa chọn nghề khác nhau như: phục vụ quán cà phê, bán hàng... hay chọn những công việc liên quan lĩnh vực mà mình đang theo học. Ảnh: Đồng Lai

Bạn Đặng Thị Hồng Ngọc (16 tuổi, thôn Plei Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang) chia sẻ: Tuy còn là học sinh cấp 3 nhưng em đã ít nhiều mường tượng được nhu cầu và sự đòi hỏi của thị trường lao động xã hội. Để có thể hòa nhập với xã hội, ngoài những kiến thức thu thập trên trường lớp thì em chọn cách tham gia làm thêm dịp hè. Với em, khi làm nhân viên tại quán cà phê không chỉ có thêm phần thu nhập mà còn giúp em rèn luyện tính kiên trì, kỹ năng giao tiếp và tìm kiếm thêm những người bạn mới.

Còn với cô sinh viên quê Gia Lai Nguyễn Ngọc Thanh Ngân (ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) đã 2 năm không về quê dịp hè mà chọn ở lại TP. Hồ Chí Minh để làm thêm. Ngân nói rằng: Suốt 12 năm học phổ thông, em luôn sống khá kín tiếng, rụt rè, đôi lúc sợ đám đông, ít giao du với mọi người. Lên đại học, phần vì gia đình không có nhiều điều kiện nên em tranh thủ đi làm để có thêm thu nhập để trang trải việc học, hơn thế em muốn hòa mình trải nghiệm cuộc sống phố phường hối hả.

"Trước đó, bản thân em rất ít nói, khó gần nên những ngày đầu đi làm cũng áp lực lắm. Nhưng từ khi đi làm thêm tại một công ty tổ chức sự kiện thì bắt buộc mình phải biết cách giao tiếp, niềm nở, phải nhanh nhạy chứ nếu cứ lề mề, chậm chạp thì chắc cũng bị đuổi việc lâu rồi"-Ngân tâm sự.

Ngoài thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng thì nghề tổ chức sự kiện đang giúp Ngân có cơ hội thu lượm vốn kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt về khả năng giao tiếp khi được quan sát, tiếp xúc và trò chuyện với nhiều người từ nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau.

Dịp hè, thay vì ở nhà ngủ nướng, xem phim cày game, lướt mạng xã hội... không ít bạn trẻ lại chọn đăng ký học thêm ngoại ngữ hay các khóa kỹ năng để rèn luyện và nâng cao kiến thức bản thân.

Các bạn trẻ có xu hướng học thêm ngoại ngữ và và tham gia các khóa học ngắn hạn về kỹ năng mềm. Ảnh: Đồng Lai

Các bạn trẻ có xu hướng học thêm ngoại ngữ và và tham gia các khóa học ngắn hạn về kỹ năng mềm. Ảnh: Đồng Lai

Đơn cử như Lê Văn Tuấn (21 tuổi, tổ 2, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã dành thời gian nghỉ hè để tham gia khóa học kỹ năng giao tiếp, làm việc tập thể và quản lý nhóm.

“Đây là thời gian để bản thân nâng cao thêm kỹ năng teamwork (làm việc nhóm), trau dồi môn tiếng Anh mà mình yêu thích, điều này cũng sẽ tạo lợi thế để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong xu thế 4.0”-Tuấn nói.

Mùa hè là những chuyến đi

Hiện nay, không ít bạn trẻ yêu thích “xê dịch” quyết định “phượt bụi” để khám phá thêm những vùng đất mới, con người mới cho kỳ nghỉ hè thêm sôi động và ý nghĩa.

Lựa chọn đi phượt cùng gia đình và những người thân yêu là một trong những cách giúp tái tạo năng lượng mà giới trẻ yêu thích chọn lựa. Ảnh: Đồng Lai

Lựa chọn đi phượt cùng gia đình và những người thân yêu là một trong những cách giúp tái tạo năng lượng mà giới trẻ yêu thích chọn lựa. Ảnh: Đồng Lai

Là sinh viên, điều kiện tài chính không cho phép nên bạn Phan Thùy Trang-sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh (Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại), cùng nhóm bạn đã tự thiết kế “tua” du lịch phù hợp với bản thân. Trang đã cùng các bạn đi qua biết bao con đường quanh các tỉnh Tây Nguyên, được trải nghiệm món ăn đặc trưng của đồng bào Jrai, Bahnar, thưởng lãm vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi...

“Qua những chuyến đi như thế, mình được gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn mới, được hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, sự nhẫn nại, cách mở lòng đón nhận thế giới mới…”-Trang hào hứng chia sẻ.

Còn với em Mai Nguyễn Ngọc Trâm (14 tuổi, thôn Mỹ Phú, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) lại lựa chọn về quê chơi với ông bà, anh chị em trong gia đình để tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Đồng thời, tham gia các chuyến thiện nguyện cùng gia đình không chỉ giúp đỡ được các hoàn cảnh khó khăn mà còn giúp em tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng, mở rộng kiến thức và nuôi dưỡng tinh thần tích cực.

Riêng anh Ksor Kiệt (21 tuổi, làng Bông, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) thì: Ngoài việc phụ giúp gia đình còn tham gia các hoạt động tình nguyện ở địa phương như làm cỏ, trồng con đường hoa rồi hướng dẫn bà con cách phân loại rác thải, hướng dẫn các em nhỏ múa, hát... Đặc biệt, tham gia nhóm chế tác các nhạc cụ dân tộc cùng thanh niên trong làng.

“Thông qua các hoạt động đó, mình sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều, rèn luyện tính cách, trở nên năng động hơn, điều quan trọng là mình còn được chung tay góp sức xây dựng quê hương”-Kiệt tâm sự.

Clip: Gen Z chia sẻ những dự định trong dịp hè. Thực hiện: Đồng Lai

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai-chia sẻ: Quỹ thời gian của con người là một tài sản quý giá mà không ai có thể kiểm soát hoặc giữ lại. Vì thế, mỗi người đặc biệt là giới trẻ cần phải học cách sử dụng thời gian một cách khoa học, hợp lý để mang lại giá trị cho bản thân và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Audio: Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai. Thực hiện: Đồng Lai

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

(GLO)- Những năm qua, các Đoàn trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ” nhằm lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ khi trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp kiến thức về lịch sử cho thế hệ trẻ.

Biến đá cuội thành dụng cụ dạy học trực quan

Biến đá cuội thành dụng cụ dạy học trực quan

(GLO)- Mỗi năm một lần, Trường Mầm non Hương Sen (thôn 1, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) lại phát động phong trào tự làm đồ chơi, đồ dùng dạy học. Dưới bàn tay khéo léo của các cô giáo, những viên đá cuội vô tri đã trở thành những dụng cụ dạy học trực quan đầy màu sắc.

Em Nguyễn Lê Gia Huy (bìa phải, học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) cùng bạn học tập, làm việc nhóm tại một quán cà phê. Ảnh: H.B

Xu hướng kinh doanh “cafe work”

(GLO)- Bám sát xu hướng làm việc, học tập của khách hàng, nhiều quán cà phê tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tiếp cận mô hình kinh doanh “cafe work”, tích hợp giữa yếu tố tiện ích dịch vụ và không gian phù hợp với nhu cầu, nhịp sống hiện đại.

Chương trình “Đánh thức khát vọng tuổi trẻ”: Truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên và học sinh Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên và học sinh Đak Pơ

(GLO)- Chương trình truyền cảm hứng “Đánh thức khát vọng tuổi trẻ” do Huyện Đoàn Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp với Trường THCS và THPT Y Đôn, Công ty S Gold Group (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức sáng 22-3 đã truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh nhà trường.

Website “Kết nối tri thức” Góp phần phát triển văn hóa đọc cho học sinh

Website “Kết nối tri thức” góp phần phát triển văn hóa đọc cho học sinh

(GLO)- Nhận thấy nhiều bạn trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng lại ít áp dụng cho việc tìm đọc sách, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku) đã nghiên cứu và xây dựng website “Kết nối tri thức” nhằm sử dụng công nghệ để kết nối, nâng cao hiệu quả đọc sách.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025: Không giới hạn số tổ hợp xét tuyển ngành Giáo dục Mầm non

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025: Không giới hạn số tổ hợp xét tuyển ngành Giáo dục Mầm non

(GLO)- Tại Thông tư số 06/2025/TT-BGDĐT ngày 19-3-2025 sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn số tổ hợp xét tuyển để bảo đảm cơ hội trúng tuyển cho học sinh đến từ các vùng, miền khác nhau.

Học sinh trưởng thành từ hoạt động tình nguyện

Học sinh trưởng thành từ hoạt động tình nguyện

(GLO)- Những câu lạc bộ (CLB) tình nguyện giúp học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai lan tỏa lòng nhân ái, tình yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động tình nguyện đã tạo môi trường để các em trau dồi kỹ năng, có thêm trải nghiệm để trưởng thành.

Người trẻ làm gì ở quán cà phê?

Người trẻ làm gì ở quán cà phê?

Không chỉ là điểm hẹn cho những cuộc trò chuyện, với một bộ phận bạn trẻ ở TPHCM, quán cà phê cũng như văn phòng làm việc, học nhóm… Thậm chí, có cả nhóm thanh niên chỉ hết ngồi lại nằm ở quán cà phê cho hết ngày.