Xây dựng ý thức chống úng ngập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau nhiều ngày nắng hạn kéo dài, một trận mưa được xem là "mưa vàng" trút xuống TP.Đà Nẵng giúp giải tỏa cơn nóng cháy da.

Nhưng trận mưa cũng gây ngập úng trên nhiều tuyến đường, gợi lên nỗi ám ảnh úng ngập như 2 năm vừa qua.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, nhìn nhận trong những năm gần đây, tình trạng xuất hiện những cơn mưa cực đoan ngày càng tăng. Đà Nẵng từng ngập trên diện rộng qua 2 đợt mưa lớn hồi năm 2022, 2023 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Thấy rõ những bất cập về hạ tầng, mới đây UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt bằng. Chính quyền thành phố cũng đã lo chống ngập từ rất sớm. Từ đầu tháng 5, UBND TP đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương hoàn thành khơi thông, nạo vét mương cống... trước ngày 31.8 nhằm đảm bảo chống ngập úng trong mùa mưa.

Về phía người dân thì sao? Có một điều đáng suy ngẫm là khi tác nghiệp tại các điểm ngập, người viết thường chứng kiến cảnh nhiều cửa thu nước bị bịt kín bởi các tấm chắn do người dân đặt trước đó để ngăn chuột, mùi hôi… Cùng với đó, một lượng rác thải dồn ứ trước cửa thu nước khiến các tuyến đường bị úng ngập cục bộ. Vấn đề này từng được dư luận đề cập nhiều trong 2 trận mưa lịch sử các năm 2022, 2023. Còn nhớ, thời điểm đó, một người dân chia sẻ câu chuyện cả khu phố thoát ngập chỉ sau 1 tiếng đồng hồ nhờ người này dò dẫm đi "khui" lại miệng thu nước bị bịt bởi rác và những tấm chắn.

Có thể thấy, chống úng ngập rất cần sự chung tay của người dân. Trước khi có những giải pháp căn cơ được triển khai, chỉ cần nghe dự báo thời tiết có mưa lớn, mỗi người tự giác tháo miếng che cống trước nhà, hay bỏ chút thời gian để thu gom, nhặt rác nhằm khơi thông dòng chảy... thì hẳn tình trạng úng ngập sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

null