Xây dựng ý thức chống úng ngập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau nhiều ngày nắng hạn kéo dài, một trận mưa được xem là "mưa vàng" trút xuống TP.Đà Nẵng giúp giải tỏa cơn nóng cháy da.

Nhưng trận mưa cũng gây ngập úng trên nhiều tuyến đường, gợi lên nỗi ám ảnh úng ngập như 2 năm vừa qua.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, nhìn nhận trong những năm gần đây, tình trạng xuất hiện những cơn mưa cực đoan ngày càng tăng. Đà Nẵng từng ngập trên diện rộng qua 2 đợt mưa lớn hồi năm 2022, 2023 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Thấy rõ những bất cập về hạ tầng, mới đây UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt bằng. Chính quyền thành phố cũng đã lo chống ngập từ rất sớm. Từ đầu tháng 5, UBND TP đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương hoàn thành khơi thông, nạo vét mương cống... trước ngày 31.8 nhằm đảm bảo chống ngập úng trong mùa mưa.

Về phía người dân thì sao? Có một điều đáng suy ngẫm là khi tác nghiệp tại các điểm ngập, người viết thường chứng kiến cảnh nhiều cửa thu nước bị bịt kín bởi các tấm chắn do người dân đặt trước đó để ngăn chuột, mùi hôi… Cùng với đó, một lượng rác thải dồn ứ trước cửa thu nước khiến các tuyến đường bị úng ngập cục bộ. Vấn đề này từng được dư luận đề cập nhiều trong 2 trận mưa lịch sử các năm 2022, 2023. Còn nhớ, thời điểm đó, một người dân chia sẻ câu chuyện cả khu phố thoát ngập chỉ sau 1 tiếng đồng hồ nhờ người này dò dẫm đi "khui" lại miệng thu nước bị bịt bởi rác và những tấm chắn.

Có thể thấy, chống úng ngập rất cần sự chung tay của người dân. Trước khi có những giải pháp căn cơ được triển khai, chỉ cần nghe dự báo thời tiết có mưa lớn, mỗi người tự giác tháo miếng che cống trước nhà, hay bỏ chút thời gian để thu gom, nhặt rác nhằm khơi thông dòng chảy... thì hẳn tình trạng úng ngập sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null